Y tế

86 doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được trao danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2

Thu Trang 17/05/2024 - 21:37

18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc được lựa chọn để trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Tối 17-5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ (ảnh: Thu Hiền)
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thu Hiền.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Theo Ban tổ chức, đã có 40 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham dự giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2. So với giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ nhất, số lượng hồ sơ đăng ký tham dự giải thưởng lần này nhiều hơn (lần thứ nhất là 40 doanh nghiệp và 186 sản phẩm).

Các doanh nghiệp tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” phải là doanh nghiệp có nhà máy sản xuất thuốc tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; đồng thời đáp ứng được 4 nhóm tiêu chí chính, gồm: Chất lượng, đổi mới, sáng tạo và năng lực.

Kết quả, 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc xứng đáng đã được lựa chọn để trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, trong những năm qua, ngành Dược đã có cố gắng rất lớn, sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 60% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân.

Tính đến nay, có hơn 62.000 cơ sở bán lẻ, 238 nhà máy sản xuất thuốc tân dược đạt tiêu chuẩn WHO-GMP, 17 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn EU-GMP và tương đương, hơn 170 doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản và hơn 5.000 cơ sở bán buôn thuốc.

Để có được kết quả này, theo người đứng đầu ngành Y tế, các nhà máy dược phẩm đã cố gắng đầu tư thiết bị máy móc hiện đại; tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực cao cùng với thiết lập đồng bộ hệ thống quản lý chất lượng để có thể sản xuất được cả vắc xin, sinh phẩm và các dạng bào chế công nghệ cao. Chất lượng thuốc ngày càng được nâng cao, trong khi giá thành rẻ hơn so với thuốc ngoại nhập cùng loại.

trao-danh-hieu-1-.jpg
Những doanh nghiệp được trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2. Ảnh: Thu Hiền.

Những nỗ lực của ngành Dược trong thời gian qua nhằm nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ y tế trong việc sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam. Qua đó, góp phần tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước có chất lượng tại các cơ sở y tế và cộng đồng; đồng thời thúc đẩy ngành sản xuất, kinh doanh dược Việt Nam phát triển, đáp ứng cơ bản nhu cầu thuốc phòng bệnh, chữa bệnh trong nước, tiến tới xuất khẩu ra các nước trong khu vực và trên thế giới.

“Các sản phẩm thuốc đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” hôm nay sẽ góp phần lan tỏa đến cộng đồng, củng cố sự tin tưởng, tín nhiệm của người Việt đối với thuốc Việt. Từ đó góp phần cổ vũ mạnh mẽ phong trào người Việt dùng thuốc Việt và hướng tới mục tiêu thế giới dùng thuốc Việt”, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ sự tin tưởng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
86 doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được trao danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.