Theo dõi Báo Hànộimới trên

6 tháng, 53 vụ ngộ độc thực phẩm, 9 trường hợp tử vong

Trúc Linh| 11/08/2011 06:27

(HNM) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành TƯ về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), 6 tháng đầu năm 2011, toàn quốc đã xảy ra 53 vụ ngộ độc với 1.776 người mắc, trong đó có 9 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên so với cùng kỳ năm 2010, số vụ ngộ độc đã giảm 42 vụ, số tử vong giảm 24 người (giảm 70%). Kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật có 17 vụ, do hóa chất 10 vụ, do độc tố tự nhiên 17 vụ. Mặc dù số vụ ngộ độc giảm nhưng BCĐ đánh giá, chế tài xử phạt các hành vi vi phạm ATVSTP hiện vẫn chưa nghiêm, không đủ mức răn đe, hầu hết tuyến huyện, xã chỉ nhắc nhở, cảnh cáo.

Tại cuộc họp giao ban BCĐ liên ngành TƯ về công tác ATVSTP ngày 9-8, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng BCĐ đã đề nghị trong dịp Tết Trung thu 2011 này cần ra thông điệp về ATVSTP nhằm bảo đảm quyền lợi và sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, mức răn đe và tính thực thi pháp luật trong việc xử phạt các vi phạm về ATVSTP trên toàn quốc cần được nâng cao hơn; công khai những vi phạm của cơ sở sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
6 tháng, 53 vụ ngộ độc thực phẩm, 9 trường hợp tử vong

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.