Lên nương làm rẫy và ăn món nấm lửa, 6 người ở huyện miền núi Nghệ An phải nhập viện cấp cứu.
Ông Lô Thanh Hương, Trưởng khoa an toàn thực phẩm thuộc Trung tâm y tế dự phòng huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, chiều 20-5, đơn vị cấp cứu 6 bệnh nhân nam giới đều trú tại xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu).
Những người này bị ngộ độc do ăn nấm và đều có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, đau bụng, đi ngoài, co giật. Sau khi sơ cứu, họ được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để tiếp tục điều trị.
Loại nấm mà 6 người ở xã Châu Hạnh đã ăn. Ảnh: Kế Kiên. |
"Loại nấm mà các nạn nhân đã ăn dẫn tới ngộ độc có tên là nấm lửa, mọc hoang trong rừng", bác sĩ Hương nói.
Bà Lô Thị Thơm, vợ của bệnh nhân Lô Văn Chương, kể: Sáng 20-5, 7 người trong gia đình cùng với anh Vi Văn Cương là hàng xóm, lên rẫy đi gặt lúa. Buổi trưa, họ nghỉ tại lán để ăn uống, có nấu món nấm lửa. Khoảng nửa giờ sau bữa ăn, 6 người bắt đầu thấy biểu hiện chóng mặt, buồn nôn... Bà Thơm và một người khác không ăn món nấm thì sức khoẻ bình thường.
Theo người dân địa phương, nấm lửa mọc nhiều sau khi người dân đốt nương vào tháng Ba, Tư (âm lịch).
Cán bộ y tế khuyến cáo, cách để nhận biết các loại nấm không ăn được là nấm có màu sắc tươi sáng, mũ nhẵn tím.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.