Tài chính

316 dự án đầu tư công địa phương quản lý chưa giải ngân

Hương Thủy 16/05/2024 - 20:08

316 dự án, tiểu dự án nguồn ngân sách trung ương theo ngành, lĩnh vực (vốn trong nước) do địa phương quản lý có tỷ lệ giải ngân đến ngày 30-4-2024 là 0%.

xd1.jpg
Thi công dự án hầm chui qua nút giao Kim Đồng - Giải Phóng. Ảnh: Trọng Hiếu

Tại Công văn số 4848/BTC-ĐT Bộ Tài chính vừa gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã công khai các dự án giải ngân 0% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách trung ương (vốn trong nước) do địa phương quản lý.

Theo đó, tổng số kế hoạch vốn ngân sách trung ương theo ngành, lĩnh vực (trong nước) do địa phương quản lý là 82.243,909 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hết ngày 31-3-2024, các dự án mới giải ngân được 8.634,291 tỷ đồng, đạt 10,5% kế hoạch vốn được giao, thấp hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (12,16%). Đến ngày 30-4-2024, tại 48 địa phương, còn 316 dự án có tỷ lệ giải ngân là 0%.

Để đạt mục tiêu giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024 trên 95%, Bộ Tài chính đề nghị, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của tất cả các nguồn vốn. Các địa phương chỉ đạo chủ đầu tư, sở, ngành và các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; đẩy nhanh thủ tục giải ngân vốn đầu tư công các dự án chưa giải ngân và có tỷ lệ giải ngân thấp hơn tỷ lệ giải ngân bình quân của cả nước; chủ động rà soát và điều chuyển vốn theo thẩm quyền giữa các dự án không có khả năng giải ngân hoặc chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn, có nhu cầu bổ sung vốn...

Bộ Tài chính cũng đề nghị thực hiện tạm ứng, thu hồi tạm ứng, nghiệm thu, thanh toán vốn đầu tư theo đúng quy định và ngay khi có khối lượng; việc tạm ứng, mức vốn tạm ứng và thu hồi vốn tạm ứng theo đúng quy định của Chính phủ quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công, đảm bảo sử dụng hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí nguồn vốn ngân sách nhà nước được giao.

Chi tiết Danh mục các dự án, tiểu dự án đầu tư công do địa phương quản lý chưa giải ngân

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
316 dự án đầu tư công địa phương quản lý chưa giải ngân

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.