Y tế

3 ca tử vong do bạch hầu, chưa xác định được nguồn lây

Thu Trang 18/09/2023 - 18:53

Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số tỉnh như Hà Giang, Điện Biên và đã có 3 ca tử vong, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị y tế khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị.

Chiều 18-9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 1249/KCB-NV về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành.

Theo đó, trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số tỉnh như Hà Giang, Điện Biên và đã có 3 ca tử vong. Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu ban hành kèm theo Quyết định số 2957/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 10-7-2020 cho toàn bộ nhân viên y tế tham gia công tác khám, chữa bệnh, nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly, điều trị sớm.

tin-bach-hau(1).jpg
Đoàn công tác của Bộ Y tế thăm bệnh nhân điều trị bạch hầu tại tỉnh Điện Biên.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng yêu cầu các đơn vị y tế nêu trên rà soát quy trình, trang thiết bị, thuốc, vật tư theo hướng dẫn để tổ chức thực hiện việc khám sàng lọc, cách ly, thu dung, điều trị người bệnh bạch hầu theo quy định, hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ tử vong.

“Các cơ sở y tế phải bảo đảm công tác phòng lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh. Các ca bệnh lâm sàng nghi ngờ nghĩ tới bạch hầu, ưu tiên lựa chọn kháng sinh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu và triển khai thực hiện ngay việc lấy mẫu làm xét nghiệm nhuộm soi tìm vi khuẩn sớm để định hướng điều trị”, Cục Quản lý khám, chữa bệnh lưu ý.

Ngoài việc tăng cường theo dõi, phát hiện sớm các biến chứng để kịp thời xử trí, chuyển tuyến khi cần thiết, Bộ Y tế yêu cầu, với các ca bệnh khó, ca bệnh nặng, cần hội chẩn chuyên môn xin ý kiến tuyến trên trước khi chuyển tuyến.

Sở Y tế tỉnh Hà Giang cũng thông tin, đến ngày 16-9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang điều trị cho 12 ca nghi ngờ mắc bạch hầu; Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Mèo Vạc điều trị 32 người và có 2 người tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Yên Minh.

Trước đó, 37 bệnh nhân đã xuất viện và được nhân viên y tế cơ sở tiếp tục theo dõi trong 14 ngày. Ngoài ra, có gần 11.000 người ở 2 huyện Yên Minh và Mèo Vạc được sử dụng kháng sinh dự phòng. Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Giang đã ghi nhận 2 ca tử vong do bệnh bạch hầu.

Theo ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Phó Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hà Giang về bệnh bạch hầu, các vụ dịch bạch hầu đều không xác định được nguồn lây vì người lành mang trùng không có biểu hiện rõ ràng.

Còn tại tỉnh Điện Biên, từ tháng 5-2023 đến nay, tỉnh này ghi nhận 6 ca bạch hầu dương tính, 1 ca tử vong. Các trường hợp cũng đều không rõ nguồn lây.

Từ cuối tháng 8-2023 đến nay, một số trường hợp dương tính với bạch hầu tại Hà Giang, Thái Nguyên được chuyển về Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) điều trị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
3 ca tử vong do bạch hầu, chưa xác định được nguồn lây

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.