(HNMO) - Hiện các đoàn đã tiến hành kiểm tra được 785 cơ sở, trong đó phát hiện 133 cơ sở vi phạm và xử phạt 50 cơ sở với số tiền gần 115 triệu đồng, 2 cơ sở bị buộc phải tiêu hủy sản phẩm.
Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu công nhân không đi găng tay khi làm bánh. |
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, dịp Tết Trung thu năm nay, toàn thành phố đã thành lập 657 đoàn thanh tra, kiểm tra từ thành phố đến cấp phường, xã, thị trấn. Hiện các đoàn đã tiến hành kiểm tra được 785 cơ sở, trong đó phát hiện 133 cơ sở vi phạm và xử phạt 50 cơ sở với số tiền gần 115 triệu đồng, 2 cơ sở bị buộc phải tiêu hủy sản phẩm. Ngoài ra, các đoàn lấy 162 mẫu bánh trung thu đi xét nghiệm. Công an TP Hà Nội cũng đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh thực phẩm, tạm giữ 2 tấn đường chưa có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.
Mùa Trung thu năm nay, từ những yêu cầu khắt khe trong bảo đảm an toàn thực phẩm, toàn TP Hà Nội chỉ còn 154 cơ sở sản xuất bánh Trung thu được cấp phép với 640 sản phẩm được công bố. Thế nhưng, trên thực tế, những cơ sở sản xuất theo thời vụ, không được cấp phép vẫn tung ra thị trường những sản phẩm không nguồn gốc.
Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngoài kiểm tra các cơ sở sản xuất, các đoàn kiểm tra sẽ tập trung thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất nhân bánh, các cơ sở sản xuất bánh “handmade” (sản phẩm làm thủ công) giao bán trên mạng xã hội… Công tác thanh, kiểm tra không chỉ tập trung trong mùa Trung thu mà sau khi Tết Trung thu kết thúc cũng vẫn tiếp tục được tăng cường. Bởi sau Tết Trung thu, thị trường sẽ bày bán những loại bánh tồn kho, bị tẩy hạn sử dụng, ngày sản xuất.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.