Sức khỏe

100.000 người dân sẽ được khám sức khỏe miễn phí

Nguyệt Ánh 13/05/2024 17:09

“Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" năm 2024 diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10.

Chiều 13-5, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về “Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" năm 2024.

tu-2.jpg
Ban tổ chức thông tin với phóng viên, báo chí về hành trình. Ảnh: Nguyệt Ánh

Chia sẻ tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy cho biết, Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm nay có chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn", trong khuôn khổ Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Đây là hành trình hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024- 2029.

Lễ ra quân sẽ được tổ chức vào sáng 18-5 tại Hà Nội, đồng thời, tổ chức khám cho người dân, với các hạng mục: Khám bệnh, xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang phổi, siêu âm, điện tim và sàng lọc các bệnh theo chuyên đề.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Nguyễn Hữu Tú, cho biết: "Hành trình nhằm phát huy tinh thần tình nguyện của thầy thuốc trẻ. Điểm nhấn của hành trình năm nay là áp dụng công nghệ số vào việc khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI); đồng thời, tăng cường năng lực số cho tuyến y tế cơ sở.

Hành trình diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10 với các chỉ tiêu: 20.000 thầy thuốc trẻ tham gia khám, chữa bệnh trực tiếp và trực tuyến; số lượng người dân được tư vấn, khám bệnh trực tiếp là 100.000 người; số lượng người dân được sàng lọc bệnh qua nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) là 1 triệu người".

tu.jpg
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Nguyễn Hữu Tú chia sẻ cụ thể các chương trình. Ảnh: Nguyệt Ánh

Hành trình cũng đặt ra chỉ tiêu toàn bộ người dân được tiếp cận với thông tin về các bệnh không lây nhiễm trên các nền tảng của chương trình; 1 triệu thanh niên được tư vấn về kiến thức phòng, chống các bệnh không lây nhiễm… Đặc biệt, năm nay có nhiều hoạt động mới hướng về vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo Ban tổ chức, các chương trình khám bệnh năm nay có sự tham gia của nhiều đơn vị đồng hành, với những chuyên đề khám, sàng lọc tại cộng đồng, bao gồm: Chương trình chuyển đổi số vì sức khỏe phổi, phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam. Chương trình "CAREME yêu lấy mình", tầm soát bệnh tim mạch, thận chuyển hóa với các hoạt động khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện Thống Nhất (thành phố Hồ Chí Minh) và các bệnh viện tại tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, trong hành trình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam còn triển khai các chương trình khám và hướng dẫn vệ sinh rửa tay bằng xà phòng - Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn với nhãn hàng Lifebuoy; khám bệnh, tặng quà hướng đến người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng 1 triệu hộp thuốc Berocca cho người dân tham gia khám bệnh...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
100.000 người dân sẽ được khám sức khỏe miễn phí

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.