Công nghệ

10 công nghệ hứa hẹn giải quyết các thách thức của nhân loại

Nguyễn Thúc Hoàng Linh 25/06/2024 - 16:20

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ngày 25-6 đã công bố báo cáo thường niên về 10 công nghệ mới nổi hàng đầu, trong đó chỉ rõ các công nghệ có tiềm năng lớn, có thể tạo ra những tác động tích cực đối với thế giới trong 3-5 năm tới.

space_1.jpeg
Công nghệ vũ trụ được dự báo sẽ có những bước tiến vượt bậc. Ảnh: WEF

Trong lần công bố thứ 12, báo cáo đã nêu rõ 10 công nghệ mới nổi hàng đầu của năm 2024 gồm:

1. Trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ khám phá khoa học: Mặc dù, AI đã được tận dụng phục vụ hoạt động nghiên cứu nhiều năm qua, những tiến bộ trong học sâu (Deep Learning), AI tạo sinh, và các mô hình nền tảng đang cách mạng hóa quá trình khám phá khoa học.

Theo WEF, AI tới đây cho phép các nhà nghiên cứu tạo ra các kết nối và tiến bộ chưa từng có trong việc tìm hiểu bệnh tật, phát hiện các vật liệu mới và nâng cao kiến thức về cơ thể và tâm trí con người.

2. Các công nghệ tăng cường quyền riêng tư: Các công nghệ nhóm này không chỉ bảo đảm quyền riêng tư cá nhân trong môi trường số mà từ đó còn mở ra cơ hội mới cho việc chia sẻ và cộng tác dữ liệu toàn cầu. Theo WEF, "dữ liệu tổng hợp" sẽ thay đổi đáng kể cách xử lý thông tin, cho phép tạo ra các ứng dụng mạnh mẽ trong các lĩnh vực nghiên cứu y tế.

3. Các bề mặt thông minh có thể cấu hình lại: Công nghệ bề mặt sáng tạo có thể biến các bức tường và bề mặt thông thường thành các thành phần thông minh phục vụ kết nối giao tiếp không dây, đồng thời, nâng cao hiệu quả truyền tải tín hiệu cho các mạng không dây. Trong tương lai, các bề mặt như vậy hứa hẹn nhiều ứng dụng hữu ích, từ các nhà máy thông minh đến mạng kết nối phương tiện giao thông.

4. Trạm phát sóng tầm cao: Với máy bay, bóng bay và khinh khí cầu, các hệ thống phát sóng tầm cao khi được triển khai sẽ phủ sóng viễn thông di động đến các vùng sâu, vùng xa, ước tính có thể thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số cho hơn 2,6 tỷ người trên toàn thế giới.

project-loon-100882063-orig.jpg
Bóng bay mang thiết bị phát sóng viễn thông tại châu Phi. Ảnh: CIO

5. Cảm biến và giao tiếp tích hợp: Sự ra đời của mạng viễn thông 6G tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập dữ liệu (cảm biến) và truyền tải (giao tiếp). Điều này giúp tạo ra các hệ thống giám sát môi trường hữu ích trong nông nghiệp thông minh, bảo tồn môi trường và quy hoạch đô thị. Các thiết bị cảm biến và truyền tải viễn thông tích hợp cũng hứa hẹn sẽ giảm tiêu thụ năng lượng và silicon.

6. Công nghệ "nhập vai" trong ngành xây dựng: Công nghệ kết hợp sức mạnh điện toán với thực tế ảo tăng cường (AR) hứa hẹn những cải tiến nhanh chóng trong xây dựng cơ sở hạ tầng và thiết lập các hệ thống hằng ngày. Công nghệ cho phép các nhà thiết kế và chuyên gia xây dựng kiểm tra sự tương đồng giữa các mô hình vật lý và kỹ thuật số, bảo đảm độ chính xác, an toàn và thúc đẩy tính bền vững.

ar_1.jpg
Công nghệ thực tại ảo cho phép đơn giản hóa và tăng độ chính xác trong nhiều quy trình xây dựng. Ảnh: VGIS.

7. Sợi cơ nhân tạo (Elastocalorics): Khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, nhu cầu về các giải pháp làm mát sẽ tăng vọt. Sợi cơ nhân tạo cung cấp hiệu quả cao hơn và sử dụng năng lượng thấp hơn nhờ việc giải phóng và hấp thụ nhiệt dưới áp lực cơ học. Đây được xem là giải pháp thay thế bền vững cho các công nghệ làm mát hiện tại.

8. Vi khuẩn thâu tóm carbon: Các vi sinh vật biến đổi với chức năng chuyển đổi khí thải carbon thành những sản phẩm có giá trị như nhiên liệu sinh học đem đến một cách tiếp cận đầy hứa hẹn cho nỗ lực giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu.

9. Thức ăn chăn nuôi thay thế: Các loại thức ăn protein cho vật nuôi có nguồn gốc từ protein đơn bào, tảo và chất thải thực phẩm có thể cung cấp một giải pháp bền vững cho ngành nông nghiệp trong tương lai.

stock_2.jpg
Nhiều thực phẩm "hiện đại" phục vụ chăn nuôi sẽ tạo ra đà phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp. Ảnh: UPM (Malaysia)

10. Công nghệ gen phục vụ cấy ghép: Khả năng cấy ghép thành công các bộ phận và cơ quan biến đổi gen vào cơ thể người đánh dấu một tiến bộ đáng kể trong chăm sóc sức khỏe. Bước tiến này mang lại hy vọng cho hàng triệu người đang chờ cấy ghép trên toàn cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
10 công nghệ hứa hẹn giải quyết các thách thức của nhân loại

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.