Công nghệ

1.500 doanh nghiệp công nghệ số đem lại doanh thu 7,5 tỷ USD từ nước ngoài

Thanh Hà 15/05/2024 - 11:30

Hiện có trên 1.500 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra nước ngoài và ước tính doanh thu của thị trường nước ngoài hiện nay khoảng 7,5 tỷ USD.

Trong bối cảnh kinh tế trong nước đang bị suy giảm và thị trường công nghệ thông tin nội địa gặp khó khăn, chủ trương đưa doanh nghiệp công nghệ số ra nước ngoài đã giúp mở rộng thị trường, tăng trưởng doanh thu…

fpt_7259.jpg
FPT là một trong những doanh nghiệp đạt doanh thu 1 tỷ USD dịch vụ công nghệ số từ thị trường nước ngoài. Ảnh: FPT.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện có trên 1.500 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra nước ngoài và ước tính doanh thu của thị trường nước ngoài hiện nay khoảng 7,5 tỷ USD. Doanh thu thị trường xuất khẩu nước ngoài đóng góp khoảng 80% tổng doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Về xếp hạng về gia công phần mềm, theo Báo cáo Chỉ số địa điểm dịch vụ toàn cầu (Global Service Location Index) năm 2023 của Tập đoàn A.T.Kearney, Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia trên thế giới cũng như top 10 khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong số 78 quốc gia được xếp hạng. Trong 4 chỉ số thành phần cấu thành chỉ số chính gồm: Sức hấp dẫn tài chính; kỹ năng và sự sẵn có của con người; môi trường kinh doanh và cộng hưởng kỹ thuật số (hoạt động chuyển đổi số), Việt Nam tiếp tục được đánh giá cao về chỉ số Sức hấp dẫn tài chính và Cộng hưởng kỹ thuật số.

Các doanh nghiệp vẫn tăng trưởng rất cao, từ 20-40%, thậm chí như VMO, Rikkeisoft có doanh thu xuất khẩu tăng 50-60% so với năm 2022. Doanh thu sản xuất phần mềm năm 2023 của các doanh nghiệp trong nước ước đạt khoảng 4,3 tỷ USD, trong đó, doanh thu xuất khẩu khoảng 4 tỷ USD. Doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực là FPT đã cán mốc 1 tỷ USD, khẳng định vị thế số 1 về xuất khẩu phần mềm của Việt Nam.

Theo dự báo của hãng Gartner, mức chi tiêu công nghệ thông tin toàn cầu ước tính trong năm 2024 đạt khoảng 5.000 tỷ USD, tăng 6,8% so với năm 2023 và tiếp tục gia tăng khi kinh tế thế giới phục hồi trở lại. Còn công ty Statista dự báo, chi tiêu cho dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ truyền thông chiếm tỷ trọng chi tiêu lớn nhất với khoảng 1.500 tỷ USD mỗi loại hình, sau đó là chi tiêu phần mềm doanh nghiệp với khoảng 1.000 tỷ USD cho các phân khúc công nghệ thông tin thúc đẩy chuyển đổi số, bao gồm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, tự động hóa quy trình và dịch vụ dữ liệu đám mây.

Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ số ra nước ngoài. Nổi bật, năm 2023, Bộ đã tổ chức 6 đoàn, kết nối 50 doanh nghiệp Việt Nam đến với hơn 3.000 doanh nghiệp quốc tế. Nhiều doanh nghiệp đã ký kết được các hợp đồng về phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin thông qua các hoạt động này gồm Vitex, NextVision... Một số doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường nước ngoài và đạt nhiều hợp đồng xuất khẩu như: Công ty NTQ Solution khai trương văn phòng tại Nhật Bản, VMO khai trương văn phòng tại Mỹ; FPT công bố thương vụ mua lại toàn bộ mảng dịch vụ công nghệ (IT Services) -một trong những mảng kinh doanh chiến lược của Intertec International (Mỹ)…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
1.500 doanh nghiệp công nghệ số đem lại doanh thu 7,5 tỷ USD từ nước ngoài

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.