Ngày 20/1, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) có báo cáo nhanh về việc triển khai Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012.
Phát hiện nhiều cơ sở vi phạm
Về kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động, tại Trung ương, 10 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP theo Kế hoạch số 20/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 25/11/2011 tiếp tục duy trì triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 27 tỉnh/thành phố trọng điểm. Các địa phương tiếp tục tổ chức các đoàn thanh tra kiểm tra về an toàn thực phẩm, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Đoàn thanh kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Cục C49 - Bộ Công an tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Hải Dương, phát hiện hơn 10 tấn ớt bột không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tiến hành thanh tra, kiểm tra tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) và phát hiện và xử lý 0,5 tấn thịt và sản phẩm thịt, trứng cá hồi, ngan ngỗng, củ cải, lưỡi bò không có rõ nguồn gốc. Tất cả những sản phẩm này đã tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định.
Cục cũng đã phối hợp với Cục C49 - Bộ Công an và Cục Quản lý thị trường tiến hành thanh tra, kiểm tra 3 cơ sở sản xuất rượu và nước giải khát Tân Đô, Bắc Đô, Tây Đô (đều ở Đông Anh, Hà Nội) phát hiện nguyên liệu sử dụng không rõ nguồn gốc và sử dụng chất tạo ngọt ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế (Cyclamate). Cục Quản lý thị trường đang tiến hành xử lý.
Xảy ra 3 vụ ngộ độc
Về tình hình ngộ độc thực phẩm trong Tháng hành động, cả nước có 3 vụ ngộ độc thực phẩm. Cụ thể, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở thôn Văn An, Xã Ân Tín, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định ngày 7/1/2012, nguyên nhân do uống rượu ba kích tại đám giỗ ở địa phương, làm 1 người tử vong, hơn 20 người phải đi cấp cứu.
Vụ 13 công nhân ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty Free Well, khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, tỉnh Bình Dương ngày 9/1/2012, nguyên nhân do ăn cá lóc sống.
Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại tiệc cưới ngày 16/01/2012 tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng khiến 31 người phải nhập viện.
Cục trưởng Nguyễn Công Khẩn cho biết, từ ngày 21-29/01/2012, Cục vẫn tiếp tục duy trì các đội trực để xử lý khi có trường hợp khẩn cấp và cập nhật các thông tin liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.