Theo dõi Báo Hànộimới trên

Xin ý kiến Bộ Y tế hướng xử lý 2 tấn xúc xích Vietfoods nghi chứa chất gây ung thư

Chu Dũng| 17/05/2016 16:59

(HNMO)- Chiều 17/5, ông Nguyễn Đăng Lộc, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường thông tin về hơn 2 tấn xúc xích của Vietfoods nghi vấn chứa chất cấm gây ung thư.

Sản phẩm xúc xích Vietfoods


Trước đó, như đã đưa tin, ngày 21/4, Đội Quản lý thị trường số 14, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra 2,2 tấn xúc xích nhãn hiệu Viet Foods được bảo quản tại kho đông lạnh của Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (tại 140C ngõ 351 Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai).

Sau đó, đơn vị này gửi 4 mẫu sang Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy cả 4/4 mẫu xúc xích mà lực lượng quản lý thị trường gửi sang đều chứa chất Sodium Nitrat.

Ông Lê Đức Thanh, Đội phó Đội Quản lý thị trường số 14 cho rằng, theo Thông tư 27, ngày 30/11/2012 có hiệu lực từ năm 2013 của Bộ Y tế, chất sodium nitrate (E251) không được sử dụng trong thực phẩm, duy nhất chỉ được dùng trong pho mát tươi.

Khi chất sodium nitrate (E251) có trong xúc xích mà người dân tiến hành xử lý nhiệt như hấp, rán, nướng thì nó sẽ tạo ra một hoạt chất khác là tác nhân gây bệnh ung thư...

Những thông tin này lập tức khiến người tiêu dùng lo lắng bởi trên thị trường hiện nay ngoài sản phẩm Vietfoods còn rất nhiều loại xúc xích của các công ty khác ghi trên bao bì  thành phần có chất E251.

Ngay sau đó, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng lên tiếng cho rằng quản lý thị trường Hà Nội đã không đọc kỹ các văn bản, quy định của pháp luật nên hiểu sai vấn đề. Theo đó, chất Sodium nitrate (E251) không phải là chất cấm. Hiện trong danh mục cho phép của Việt Nam thì chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất pho mát.

Thông tin thêm về vấn đề này, chiều 17/5, ông Lộc khẳng định quy trình kiểm tra của Đội QLTT số 14 là đúng quy định của pháp luật.

Sáng cùng ngày, Chi cục QLTT đã mời Bộ Y tế, Thanh tra Sở Y tế họp về vấn đề này.

Hiện nay số xúc xích này vẫn đang được bảo quản, tạm giữ tại 2 cửa hàng kinh doanh sản phẩm này để chờ kết luận cuối cùng.

Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội cũng đã có văn bản gửi Bộ Y tế tham vấn có hướng xử lý, liên quan đến danh mục chất bảo quản nói chung và chất Sodium Nitrat (E521) nói riêng liên quan đến Vietfoods.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xin ý kiến Bộ Y tế hướng xử lý 2 tấn xúc xích Vietfoods nghi chứa chất gây ung thư

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.