(HNM) - Hiện nay, đi qua các cánh đồng ngô của xã Thuần Mỹ (BaVì) vừa thu hoạch người ta thấy khói phủ kín một màu đen đặc; những ngọn lửa rừng rực bốc lên, kèm theo tro bụi bay tứ tung.
Thân cây ngô xếp lên bờ ruộng chờ khô để đốt. |
Con đường từ các thôn, xóm ra cánh bãi dài hàng cây số và dọc các bờ mương, bờ ruộng chồng chất những đống thân, lá ngô đang âm ỉ khói và vô số đống thân cây tươi đang chờ khô để tiếp tục đốt. Nhìn những "núi" thân, lá ngô bị đốt bỏ không thương tiếc, một đồng chí cán bộ ở Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ NN&PTNT) than phiền: "Bà con nông dân bây giờ hoang thật, đốt bỏ thế này lãng phí quá. Nếu không dùng làm chất đốt thì có thể chế biến, dự trữ làm thức ăn cho trâu bò trong mùa đông hoặc làm phân hữu cơ... ".
Tình trạng đốt rơm rạ và thân, lá ngô trong mùa thu hoạch đang trở nên phổ biến ở các vùng quê, không chỉ lãng phí mà còn làm ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn đối với người và phương tiện tham gia giao thông, vì khói bụi che khuất tầm nhìn. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần quan tâm tuyên truyền, phổ biến kỹ thuật và hướng dẫn người dân cách sử dụng, chế biến, tận thu các loại phụ phẩm trên để vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa bảo đảm giữ gìn môi trường cho người dân khu vực.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.