Theo dõi Báo Hànộimới trên

Việt Nam nhập hơn 54.000 tấn thịt lợn, được kiểm soát chặt về chất lượng

Ngọc Quỳnh| 28/04/2020 21:31

(HNMO) - Ngày 28-4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã có buổi kiểm tra chất lượng thịt lợn nhập khẩu tại cảng ở Hải Phòng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến trực tiếp kiểm tra 1 container thịt lợn nhập khẩu tại Cảng Hải Phòng - ẢNh: TTXVN

Tính đến ngày 27-4, Việt Nam đã nhập được 54.043 tấn thịt lợn, chủ yếu ở các nước như: Canada, Brazil, Đức, Ba Lan, Mỹ và Nga. Riêng trong năm nay, Việt Nam có thể nhập khẩu thịt lợn từ Nga với số lượng lên đến 50.000 tấn, bằng 70% tổng số thịt lợn từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, về chất lượng thịt lợn nhập khẩu, trước khi các lô hàng được đưa xuống tàu chở về nước, phía Việt Nam có đoàn công tác sang bên đối tác trực tiếp giám sát tất cả các khâu.

Sau khi được cập cảng vào Việt Nam, thịt lợn sẽ tiếp tục được lực lượng chức năng kiểm tra một lần nữa trước khi đưa vào thị trường nội địa tiêu thụ. Để việc nhập khẩu thịt lợn thuận lợi, trước mắt, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu vay vốn ưu đãi, giảm thuế…

Theo Chi cục Thú y vùng II, từ ngày 1-1 đến ngày 26-4, có 819 lô thịt lợn với trọng lượng hơn 24.000 tấn đã cập cảng Hải Phòng, tăng 243% so với cùng kỳ năm 2019. Dù giá thịt lợn ở các nước rất rẻ nhưng sau khi nhập khẩu về Việt Nam, việc bán ra thị trường gặp khó khăn do người Việt Nam thích ăn thịt lợn tươi tại chợ, thay vì tiêu thụ thịt lợn đông lạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam nhập hơn 54.000 tấn thịt lợn, được kiểm soát chặt về chất lượng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.