(HNM) - Hiện nay, câu chuyện ngộ độc thực phẩm đang trở thành nỗi ám ảnh cho xã hội, không những đe dọa sức khỏe, tính mạng con người mà còn gây tốn kém rất nhiều tiền của, vật chất. Nhằm giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra những nguyên tắc dưới đây.
Để chọn thực phẩm an toàn trước hết phải chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn. Cần nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn ở nhiệt độ từ trên 70°C trở lên. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
WHO cũng khuyến cáo: Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.