Theo dõi Báo Hànộimới trên

Vì sao dưa hấu sủi bọt?

Nguyễn Hiền| 20/06/2014 06:04

(HNM) - Những ngày qua, người tiêu dùng hoang mang vì trên mạng xuất hiện một clip ghi hình ảnh một quả dưa hấu sủi bọt. Nhiều người lo ngại hiện tượng này có nguyên nhân từ việc dưa bị tẩm hóa chất độc hại. Tuy nhiên, theo giải thích của các chuyên gia nông nghiệp, đây là một hiện tượng lên men bình thường.


Từ nơi trồng chuyển đi tiêu thụ, dưa hấu phải trải qua một thời gian vận chuyển. Thường thì dưa được vận chuyển bằng xe tải, phủ kín vải bạt để tránh mưa nắng. Tại các điểm bán buôn, dưa thường được đổ dồn thành từng đống, rồi phủ bạt, che rơm nên vô tình bị "ủ kín". Trong điều kiện nhiệt độ cao, khi dưa được bảo quản không đúng kỹ thuật bị nứt, vỡ (có kẽ hở), lượng chất đường có trong quả dưa sẽ bị lên men. Chính việc lên men này sẽ khiến dưa hấu bị sủi bọt trắng, chảy ra qua các khe nứt hoặc khi có vật khác tác động vào. Đây cũng là điều rất bình thường bởi khí hậu nước ta mùa hè rất nóng. Tình trạng tương tự có thể xảy ra với các loại quả ngọt khác như nhãn, vải…

Những ngày hè nắng nóng gay gắt, dưa hấu là loại hoa quả được nhiều bà nội trợ lựa chọn mua để làm món tráng miệng, giải khát cho cả gia đình. Chính vì vậy, để không mua phải dưa bị lên men, sủi bọt, khi mua, chọn dưa hấu, bạn nên tìm đến những cửa hàng uy tín, chất lượng. Bạn nên chọn những quả không có vết nứt, vết chọc, vỏ căng tròn, láng bóng, các sọc đen phải nổi rõ. Khi nhấc quả dưa lên, bạn nên dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ, dưa tốt thì vỏ cứng. Để tránh mua phải dưa xốp vì quá già, khi chọn cần chọn quả tròn đều, nặng tương xứng kích cỡ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vì sao dưa hấu sủi bọt?

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.