Tôi đang nuôi con nhỏ và có cho cháu dùng một trong các loại sữa đang bị thu hồi do nhiễm khuẩn C.Botulinum nên rất lo lắng. Xin hỏi nếu lỡ con tôi đã uống phải hộp sữa có nhiễm khuẩn thì có nguy hiểm không? (Linh Nga, Cầu Giấy)
Tôi đang nuôi con nhỏ và có cho cháu dùng một trong các loại sữa đang bị thu hồi do nhiễm khuẩn C.Botulinum nên rất lo lắng. Xin hỏi nếu lỡ con tôi đã uống phải hộp sữa có nhiễm khuẩn thì có nguy hiểm không?
(Linh Nga, Cầu Giấy)
Vi khuẩn C.Botulinum là vi khuẩn hình que, tạo nha bào (bào tử) có khả năng gây bệnh cho người. Nó có khả năng sống sót cao, nha bào của chúng có thể tồn tại trong đất, phân, bùn, trên động vật, hải sản, đồ hộp... nhiều tháng và sống trong đồ hộp đã mở, thịt, cá hun khói... nhiều tuần. Trong điều kiện bảo quản lạnh và có môi trường kiềm thì vi khuẩn có thể sinh ra nhiều độc tố. Độc tố do C.Botulinum sinh ra là loại độc tố thần kinh (neurotoxin) gây hại cho sức khỏe con người. Độc tính của neurotoxin rất mạnh, chỉ cần 0,03mg là đủ gây tử vong ở người lớn. Độc tố làm các xung động thần kinh sẽ bị ngưng trệ dẫn đến triệu chứng liệt vận động là chủ yếu. Các dấu hiệu bao gồm nói khó; khó nuốt; khô miệng; liệt mặt; liệt các dây thần kinh vận nhãn gây nhìn đôi; sụp mi; khi liệt các cơ hô hấp gây khó thở thậm chí gây ngừng thở dẫn đến tử vong. Bệnh tiến triển rất nặng nếu dẫn đến liệt toàn thân. Trẻ em dưới một tuổi có sức đề kháng kém, mẫn cảm hơn với độc tố nên rất dễ mắc. Nếu sữa dành cho trẻ dưới một tuổi mà có vi khuẩn độc hại này thì tác hại sẽ khôn lường.
Tuy nhiên, vi khuẩn này có thể bị diệt ở 60oC trong 30 phút và bằng hóa chất khử trùng thông dụng. Để khử độc tố do vi khuẩn này sinh ra thì cần đun sôi 100oC ít nhất 15 phút; để diệt nha bào cần đun ở 100oC ít nhất 1 giờ, hoặc hơi nước nóng ở áp lực cao hay sấy khô trên 160oC ít nhất trong 30 phút. Đặc biệt, vi khuẩn C.Botulinum ủ bệnh 24-36 giờ chứ không "tích tụ" trong cơ thể như chất melamine. Do vậy, nếu cha mẹ đã lỡ cho con uống sữa trùng với số lô bị thu hồi và thấy cháu không có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân, khó nói, khó thở… thì tạm thời có thể yên tâm.
Hiện cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm cũng chưa nhận được bất cứ thông tin nào về trường hợp, cả trên thế giới và Việt Nam, bị nhiễm bệnh sau khi dùng sữa nghi nhiễm khuẩn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.