(HNMO) - Gần 30 tuổi, một giáo viên ở Hà Nội bỗng phát hiện mình bị ung thư vú, cô không ngờ ở tuổi này mà đã mắc căn bệnh hiểm nghèo.
Lúc đầu, cô thấy hơi tức ngực dù không phải trong kỳ kinh nguyệt. Sau đó, một bên vú trái to lên, có hạch nổi dưới nách. Nhưng, cô chưa nghĩ đến việc mình bị ung thư cho đến khi bầu vú trái có một u cục nhỏ nổi lên.
Cô đi khám, chụp X quang và sinh thiết, bác sỹ kết luận cô bị ung thư vú và phải chỉ định cắt bỏ vú. Thời gian đầu, cô vừa đi dạy vừa chữa bệnh nhưng thời gian này, cô đã nghỉ và tập trung toàn bộ thời gian cho chữa trị ung thư vú giai đoạn muộn. Nếu cô phát hiện và đến bệnh viện sớm thì đã có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.
Theo các chuyên gia y tế, tại Việt Nam, ung thư vú đứng thứ hai trong số các bệnh ung thư thường mắc ở phụ nữ, với khoảng 11 nghìn ca mới mắc và hơn 4 nghìn ca tử vong. Tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3,4) ở nước ta vẫn cao nên tỉ lệ tử vong vẫn ở mức 60%.
Tỷ lệ mắc ung thư vú ngày càng tăng nhanh nhưng với những tiến bộ của y học hiện nay thì tỷ lệ tử vong lại đang có xu hướng giảm. Nếu bệnh ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng trị khỏi là 80%. Nhưng nếu để đến giai đoạn 3,4 thì tỷ lệ chữa khỏi rất thấp (dưới 20%), ung thư vú sẽ gây ra đau đớn vì mất đi 1 phần của cơ thể - phần mang lại cảm giác tự tin, hoạt động tình dục, vẻ đẹp cũng như chức năng làm mẹ.
Các chuyên gia y tế cho biết khi thấy một số triệu chứng như sờ thấy khối u ở vú, có cảm giác như kiến cắn ở núm vú, hoặc da ở núm vú biến đổi, sờ thấy hạch nách, ở giai đoạn muộn thì bị thâm nhiễm ngoài da… thì nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi
Nghiên cứu năm 2010 cho thấy có trên 70% bệnh nhân ung thư vú tại BV K được chữa khỏi (trong vòng 5 năm bệnh không tái phát, không di căn). Tỉ lệ này tương đương với tỉ lệ tại Singapore.
Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư vú như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, hay thuốc nội tiết. Việc lựa chọn phương pháp nào để điều trị phụ thuộc giai đoạn bệnh và tình trạng nội tiết cũng như các yếu tố khác.
Tuy nhiên, điểm hạn chế của các phương pháp này là bệnh nhân phải chịu nhiều tác dụng phụ như đau đớn, mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, mà các thuốc điều trị thì giá đắt, BHYT chưa thể chi trả toàn bộ.
Tin vui là mới đây một nghiên cứu được công bố trên tạp chí NATURE của Anh, cho thấy các nhà khoa học đã phát hiện ra Curcumin, tinh chất nghệ vàng, có khả năng làm giảm tỷ lệ RANKL - các phân tử gây chết người, được tìm thấy nhiều trong các tế bào ung thư vú di căn. Khi làm giảm tỷ lệ RANKL, khối u sẽ ngừng hoặc chậm phát triển và hạn chế nguy cơ di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, giúp kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy Curcumin có thể ức chế cả các yếu tố trung gian gây viêm và thúc đẩy sự phát triển của khối u như COX-2 , LOX -5 , MMP2 , TNFa , NFKbEGFR.
Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Mỹ được đăng tải trên tờ Daily Express, công bố chất curcumin trong bột nghệ giúp giảm khoảng 34% kích cỡ khối u, đồng thời ức chế sản sinh các tế bào gây ung thư vú
Nghiên cứu này được thực hiện tại Trung tâm Ung thư, Đại học Louisville, Hoa Kỳ và công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research vào tháng 4/2014. Khi tiến hành so sánh đánh giá khả năng tiêu diệt khối u ở 2 nhóm, 1 nhóm dùng curcumin đường uống và nhóm còn lại được cấy ghép curcumin cao phân tử trực tiếp vào khối u. Kết quả cho thấy Curcumin cao phân tử cấy ghép trực tiếp làm giảm đáng kể cả sự đa dạng của khối u và giảm 34% kích thước khối u. Điều đó cho thấy, khi sử dụng dạng bào chế Curcumin có sinh khả dụng mới phát huy được hiệu quả.
Theo lý giải của các nhà khoa học, Curcumin dùng đường uống không có hiệu quả là do Curcumin không tan trong nước, chỉ hấp thu vào máu 2-3%. Vì vậy để hỗ trợ điều trị ung thư vú cần phải sử dụng dạng bào chế công nghệ cao của Curcumin như Nano Curcumin.
Tại Việt Nam, sau 8 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Viện hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN (Viện HLKHVCNVN) tuyên bố đã sản xuất thành công Nano Curcumin từ nghệ vàng trồng trong nước, kích thước siêu nhỏ, sinh khả dụng đường uống lên tới 95%, với chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ, mở ra niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư vú.
Nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp, đặc biệt hiệu quả với tế bào ung thư vú.
Nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống ung thư, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh ung thư, chương trình “Tặng 50.000 cuốn cẩm nang ung thư” do dự án “Vì sức khỏe người Việt” của Hội Nội Khoa VN kết hợp với quỹ “Ngày mai tươi sáng” của Bộ Y tế và nhãn hàng CumarGold phối hợp thực hiện. Để đăng ký nhận sách miễn phí, độc giả vui lòng gọi về Trung tâm tư vấn sức khỏe 1800.1796, hoặc điền thông tin đăng ký tại đây. |
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.