Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tuân thủ nghiêm ngặt quy định chế biến thực phẩm

Tư Văn| 01/10/2021 06:57

(HNM) - Để bảo đảm an toàn thực phẩm khâu chế biến, người chế biến thực phẩm cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước. Theo đó, thực phẩm phải chế biến theo quy trình một chiều, từ sơ chế đến tinh chế, nấu nướng, bảo quản và sử dụng. Không để nhiễm ngược hay nhiễm chéo giữa các thực phẩm, giữa thực phẩm sống với thực phẩm chín.

Dụng cụ chế biến thực phẩm sống, chín phải riêng biệt; không được chế biến thực phẩm dưới đất hay sát nền nhà. Cần có đủ nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cơ sở. Người chế biến, kinh doanh thực phẩm phải cập nhật kiến thức về vệ sinh, an toàn thực phẩm, được kiểm tra sức khỏe định kỳ và bảo đảm không mắc các bệnh truyền nhiễm liên quan đến chế biến thực phẩm.

Người chế biến phải mang khẩu trang, bảo hộ đúng cách; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch đúng cách sau khi đi vệ sinh hay tiếp xúc với vật bẩn, trước và sau khi chế biến thức ăn; từ bỏ các thói quen mất vệ sinh như dùng tay bốc thực phẩm, xì mũi, ngoáy tai... Cơ sở chế biến thực phẩm phải bảo đảm môi trường luôn sạch và khô ráo. Rác, thức ăn thừa, nước thải phải được xử lý triệt để, cống rãnh sạch thoáng. Thiết bị, dụng cụ chế biến thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, không để ruồi, kiến, gián, chuột tiếp xúc… Sử dụng phụ gia hay phẩm màu đúng loại, đúng liều lượng, đúng danh mục cho phép của Bộ Y tế. Thực phẩm sau khi chế biến được che đậy cẩn thận, không để động vật, côn trùng tiếp xúc hay đến gần, không để bụi rơi vào thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuân thủ nghiêm ngặt quy định chế biến thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.