(HNMO)- Từ ngày 21-28/8, tại khách sạn Sheraton Hanoi (11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần lễ Ẩm thực Ấn Độ đầy lôi cuốn cùng nghệ thuật nấu ăn và các vũ điệu dân gian đặc sắc.
(HNMO)- Từ ngày 21-28/8, tại khách sạn Sheraton Hanoi (11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần lễ Ẩm thực Ấn Độ đầy lôi cuốn cùng nghệ thuật nấu ăn và các vũ điệu dân gian đặc sắc. Chương trình do Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với khách sạn Sheraton Hanoi tổ chức nhằm quảng bá rộng rãi văn hóa và ẩm thực Ấn Độ tại Việt Nam.
Trong Tuần lễ Ẩm thực này, Ban tổ chức còn kết hợp giới thiệu nghệ thuật múa dân gian Ấn Độ đặc sắc. Lấy tên trùng với điệu nhảy dân gian nổi tiếng nhất của Ấn Độ, Kalbelia, đoàn múa sẽ luân phiên trình diễn 07 điệu múa dân gian. Đến từ vùng cố đô Rajasthan, Ấn Độ, các vũ công đoàn Kalbelia sẽ đem lại những màn trình diễn đẹp mắt và trải nghiệm mới lạ chưa từng có như vừa nhảy vừa giữ thăng bằng với thanh kiếm hay uốn dẻo theo các động tác của loài rắn…
Ẩm thực Ấn Độ là kho tàng đa dạng của gia vị và mùi hương. Sự đa dạng về địa lý của các vùng miền đã mang đến những đặc trưng ẩm thực vô cùng phong phú, từ miền Bắc tới miền Nam. Các công thức và thực đơn được lưu truyền qua nhiều thế hệ đến ngày nay. Nét độc đáo và nổi trội trong ẩm thực Ấn Độ là sự kết hợp của gia vị với các thành phần dưỡng chất trong thức ăn như các loại rau, ngũ cốc, trái cây và đậu. Hầu hết các gia vị được sử dụng trong món ăn đều bắt nguồn từ tác dụng dưỡng sinh, thức ăn giống như một vị thuốc tốt cho cơ thể. Có thể lấy ví dụ, trong món cà ri nổi tiếng, nghệ, đinh hương và bạch đậu khấu có tác dụng sát trùng, trong khi đó gừng tốt cho tiêu hóa.
Tuần lễ ẩm thực Ấn Độ sẽ giới thiệu phong cách ẩm thực Dum Pukht, một kỹ thuật nấu ăn có lịch sử 200 năm của Hoàng gia Ấn Độ. Thức ăn, đặc biệt là các loại thịt, được đặt trong các nồi, bình kín, nấu trên lửa nhỏ, thời gian nấu dài giúp nó chín nhừ, tiết ra các vị ngon ngọt từ thịt và xương khiến những thực khách sành ăn nhất cũng phải tấm tắc khen ngợi.
Kỹ thuật nấu ăn Dum Pukht có câu chuyện lịch sử đầy thú vị và hấp dẫn. Cách đây 200 năm, nạn đói tàn phá đất nước Ấn Độ, một người đàn ông là Nawab Asaf-ud-Daulah khi đó đang lãnh đạo xây dựng dinh thự khổng lồ Bara Imambara. Để công trình không bị gián đoạn vì việc thiếu đồ ăn, ông đã ra lệnh cho tất cả thực phẩm vào những chiếc thùng lớn bịt kín, sau đó vùi xuống đất, phía trên và phía dưới trải than nóng để nhân công luôn có thực phẩm chín ăn bất kể ngày hay đêm. Và kết quả của phương pháp này thật kỳ diệu, khi những thùng thức ăn được mở ra, hương vị của nó đã khiến cả Hoàng gia cũng bị thu hút. Trong tiếng Ấn Độ, “Dum” nghĩa là hơi thở, “Pukht” là nghĩa là nấu ăn. Sau này, Nawab đã hoàn thiện kỹ thuật nấu Dum Pukht và đưa nó trở thành một trong những phong cách ẩm thực nổi tiếng của Hoàng gia Ấn Độ. Trải qua thời gian, các món ăn được nêm thêm nhiều gia vị và nguyên liệu khác nhau tùy theo các vùng miền nhưng kỹ thuật nấu căn bản vẫn được lưu giữ.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.