Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tư vấn du lịch: Những điều cần biết khi đến các công trình tôn giáo

Mỹ Hạnh| 11/09/2021 20:49

(HNMCT) - Trong những chuyến du lịch, chắc hẳn bạn từng ghé thăm nhiều công trình tôn giáo khác nhau. Bên cạnh việc tham quan, chiêm bái vẻ đẹp hay sự linh thiêng của các công trình, bạn nên biết một số quy tắc riêng của từng tôn giáo để tránh những hành động có thể không phù hợp.

Tại các ngôi chùa Phật giáo 

Khi đến chùa, bạn không nên mặc trang phục phản cảm; không đội mũ, đi giày vào gian thờ; không đốt vàng mã gây ô nhiễm môi trường. Để bày tỏ sự tôn kính Phật, bạn không nên ngồi quay lưng vào tượng Phật; không leo trèo, chụp ảnh selfie cùng tượng Phật; không chỉ tay vào tượng... Bên cạnh đó, bạn cần thể hiện sự tôn trọng với nhà sư, không ngồi cao hơn họ khi trò chuyện, dùng hai tay để đưa hay nhận đồ từ nhà sư; không ăn uống gần các sư...

Tại các ngôi đền Ấn Độ giáo

Khi đến những ngôi đền Ấn Độ giáo, bạn phải giữ thân thể sạch sẽ, không mặc trang phục hoặc mang phụ kiện làm từ da bởi người Hindu rất tôn kính thần Bò. Khi dâng lễ, ngoài các vật phẩm, không thể thiếu vòng hoa cúc vạn thọ. Sau phần nghi lễ, các đền thờ thường chia đồ cúng cho du khách. Bạn hãy đón nhận bằng tay phải và thưởng thức sau khi rời khỏi đền.

Tại nhà thờ Hồi giáo

Đến thăm các nhà thờ Hồi giáo, bạn nên lựa chọn thời điểm phù hợp, không nên đi vào thứ sáu bởi đây là ngày cầu nguyện quan trọng nhất trong tuần của người theo đạo Hồi. Bạn cũng cần lưu ý tới các khu vực hành lễ dành riêng cho đàn ông và phụ nữ; hãy cởi giày trước khi bước vào trong. Nếu là phụ nữ, hãy mặc trang phục rộng rãi, không bó sát người và đeo khăn che kín mặt cùng toàn bộ mái tóc giống như phụ nữ Hồi giáo.

Tại giáo đường của người Do Thái

Nếu là đàn ông, trước khi bước vào các giáo đường của người Do Thái, bạn phải đội một chiếc mũ yarmulke nhỏ trên đỉnh đầu để thể hiện sự tôn kính với các vị thánh. Bạn không nên chụp ảnh vào ngày lễ Shabbat diễn ra vào tối thứ sáu hoặc sáng thứ bảy hằng tuần. Nếu đến thăm Bức tường phía Tây ở thành cổ Jerusalem, trước khi rời đi, hãy bước lùi vài bước để tránh quay lưng vào bức tường thiêng liêng nhất trong tín ngưỡng của người Do Thái.

Trong các nhà thờ Thiên Chúa giáo

Tới thăm các nhà thờ Thiên Chúa giáo, bạn nên tránh mặc trang phục ngắn bởi đây bị coi là hành động không tôn trọng đức Chúa. Đặc biệt, bạn cần tránh việc ngồi bắt chéo chân trong các nhà thờ bởi đây là điều cấm kỵ trong Thiên Chúa giáo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tư vấn du lịch: Những điều cần biết khi đến các công trình tôn giáo

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.