Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tư vấn dinh dưỡng

19/01/2011 07:14

Vừa rồi cơ quan tôi tổ chức đo mật độ xương cho cán bộ, nhân viên. Khá nhiều người được khuyến cáo là có nguy cơ bị loãng xương, trong đó hầu hết là các cán bộ đã lớn tuổi. Xin hỏi, để không bị loãng xương thì cần phải ăn nhiều chất chứa canxi có phải không ạ?

(Nguyễn Thùy Dương, Cầu Giấy)

- Loãng xương là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh diễn tiến từ từ và không có triệu chứng rõ rệt nên người bị bệnh thường không biết mình bị bệnh. Tuy nhiên, hậu quả của bệnh khá nặng nề như dễ bị gãy xương, lún cột sống mà việc điều trị rất khó khăn và tốn kém nên cần có biện pháp phòng ngừa bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng bảo đảm cho xương chắc khỏe ngay từ tuổi ấu thơ cho đến khi trưởng thành.

Thiếu canxi là nguyên nhân chính gây ra bệnh loãng xương. Các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn ít canxi có liên quan đến khối xương thấp và tỷ lệ gãy xương cao. Do đó, bạn cần những bữa ăn giàu canxi bằng các thực phẩm như sữa và các chế phẩm từ sữa, tôm, cua, tép (nhất là tôm, cua đồng), ốc, lòng đỏ trứng, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, rau ngót, đậu nành, vừng... Ngoài ra, bạn chú ý, lượng protein (chất đạm) trong khẩu phần nên vừa phải, vì chế độ ăn nhiều đạm làm tăng bài xuất canxi theo nước tiểu.

Ngoài ra, cơ thể cần vitamin D để hấp thu canxi. Tắm nắng trực tiếp khoảng 15 phút vào mỗi sáng là đủ để tạo được lượng vitamin D cần thiết. Có thể bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như: lòng đỏ trứng, cá biển, gan... Nhiều loại rau và trái cây, các thức ăn có chứa nhiều oestrogen thực vật như: giá đỗ, đậu nành, bắp cải, cà chua, dưa chuột, tỏi... cũng giúp làm giảm mất xương và tăng chất khoáng trong xương.

Năm nay tôi gần 58 tuổi, sơ ý trượt một bậc cầu thang mà bị gãy xương và đang phải bó bột. Các bác sĩ nói rằng tôi bị loãng xương nên dễ bị gãy xương và lâu lành. Tôi có thể dùng sữa gì để vừa hạn chế những tác động xấu của loãng xương vừa giúp xương mau phục hồi không?
(Phạm Thị Thu, Đống Đa)

- Khi bị loãng xương, cơ thể mất đi một số lượng lớn tổ chức xương, làm độ đặc của tổ chức xương giảm đi. Vì thế, chỉ cần bị va chạm nhẹ cũng có thể gãy xương. Bạn đã bị gãy xương do loãng xương thì việc điều trị cũng khó khăn hơn và cần phải tuân thủ những chỉ định của bác sĩ trong việc điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý để xương mau lành và hạn chế diễn tiến xấu của bệnh.

Bên cạnh việc xây dựng một thực đơn hợp lý, đầy đủ dưỡng chất, ở người có tuổi như bạn cần đặc biệt quan tâm đến các thành phần khoáng chất, đặc biệt là canxi và protein trong khẩu phần ăn vì ở lứa tuổi này khả năng ăn uống và hấp thu các chất dinh dưỡng và khoáng chất đều bị hạn chế. Vì vậy, sữa là một loại thức ăn lý tưởng để cung cấp cả canxi và protein cho đối tượng này. Bạn có thể chọn Obilac của Nutifood, là sữa bột dinh dưỡng không béo giàu canxi với hệ CanxiMax gồm Ca, vitamin D, FOS giúp tối đa hóa khả năng hấp thu canxi vào cơ thể, tỷ lệ Ca/P tối ưu, bổ sung thêm Mg, Zn, Lysine, giúp xương phát triển bền vững và phòng chống loãng xương. Obilac đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, người ăn kiêng vì không béo và không có cholesterol. Uống 2 cốc Obilac mỗi ngày sẽ cung cấp đủ nhu cầu canxi cho cơ thể.

Chuyên mục được thực hiện với sự cố vấn của PGS-TS-BS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tư vấn dinh dưỡng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.