(HNM) - Mẹ tôi năm nay 72 tuổi, bị đái tháo đường (ĐTĐ) đã gần một năm nay. Xét nghiệm thì thấy mức glucose trong máu là 8.9mmol/l. Bà còn bị cao huyết áp. Không biết chế độ ăn cần được điều chỉnh như thế nào để vừa giúp bà khỏe hơn mà không ảnh hưởng đến huyết áp? (Đặng Kim Huệ, Ba Đình).
Mức glucose trong máu như vậy là rất cao, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn cho mẹ sao cho glucose giảm xuống dưới 7mmol/l thì mới tốt. Bạn nên đưa mẹ đến Viện Dinh dưỡng khám để tùy theo thể trạng mà bác sĩ dinh dưỡng có thể đưa ra những lời khuyên hoặc chế độ ăn cụ thể. Tuy nhiên, về cơ bản thì chế độ ăn trong ngày của mẹ bạn cần tuân theo những nguyên tắc sau:
- Ăn thành nhiều bữa trong ngày, ngoài 3 bữa chính nên có từ 2 đến 3 bữa phụ, mỗi bữa phụ này chiếm khoảng 10% năng lượng khẩu phần ăn trong ngày. Lưu ý không để bà quá đói hoặc quá no.
- Bữa ăn cần giàu chất xơ, nên ăn gạo lức, ăn nhiều rau và các loại trái cây. Các thực phẩm họ đậu (đậu xanh, đậu nành…) rất tốt cho người bị đái tháo đường. Hạn chế ăn đồ ngọt, bánh kẹo hoặc những thức ăn chứa nhiều chất béo như mỡ, bơ, da gà vv…
- Bà bị cao huyết áp nên cũng cần giảm lượng muối trong thức ăn, tránh ăn những thức ăn nhiều cholesterol như phủ tạng động vật, lươn, tôm, lòng đỏ trứng gà. Nên sử dụng đường ăn kiêng hay đường isomalt thay thế cho đường thông thường trong các món ăn cần vị ngọt.
Xin hỏi, người bị ĐTĐ có nên duy trì thói quen uống sữa không? Nếu có thì uống sữa thế nào là hợp lý?
Bệnh nhân ĐTĐ vẫn có thể uống được sữa và dùng các thực phẩm chế biến từ sữa. Tuy nhiên nên dùng sữa không đường hay các loại sữa đặc chế dành riêng cho bệnh ĐTĐ giàu chất xơ, sử dụng đường chức năng isomalt là tốt nhất. Bạn có thể chọn sữa DiabetCare của NutiFood, sản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu dành riêng cho người bệnh ĐTĐ, với công thức tiên tiến không những cung cấp đầy đủ các dưỡng chất mà còn giúp ổn định glucose máu tối ưu.
Bạn không nói rõ mình bị ĐTĐ dạng nào song bạn có thể yên tâm vì DiabetCare phù hợp với cả bệnh nhân ĐTĐ týp 1, týp 2 và cả người bị rối loạn dung nạp glucose máu, tức là ở giai đoạn tiền ĐTĐ. Sở dĩ sản phẩm này có thể dùng rất tốt cho người bệnh ĐTĐ vì nó có chỉ số đường huyết thấp (Với GI=31,5, được kiểm nghiệm lâm sàng bởi Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh); có công thức đặc biệt là sự kết hợp cân đối giữa các thành phần đường bột hấp thu chậm; hệ chất xơ có tác dụng làm chậm hấp thu đường vào máu và giúp ngăn ngừa táo bón; các axít béo không no nguồn gốc thực vật rất tốt cho sức khỏe; có đạm giá trị sinh học cao hấp thu hoàn toàn.
Bạn cũng có thể ăn một hộp sữa chua không đường trước bữa ăn để làm giảm sự hấp thu chất bột đường và ít làm tăng đường huyết sau ăn.
Chuyên mục được thực hiện với sự cố vấn của PGS-TS-BS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia
Để được tư vấn, xin vui lòng gửi câu hỏi về hộp thư tuvandinhduong@nutifood.com.vn. Các câu hỏi qua email sẽ được giải đáp tại chuyên mục Tư vấn Dinh dưỡng, Báo HàNộimới vào thứ 4 và thứ 6 hằng tuần do PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện dinh Dưỡng Quốc gia tham gia cố vấn.
Bạn đọc cũng có thể gọi đến số điện thoại: 08. 38112584 để được Chuyên gia Dinh dưỡng của NutiFood tư vấn trực tiếp.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.