Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tủ thuốc tâm lý trên bàn ăn

Theo Báo SK&ĐS| 28/05/2012 07:52

Trong xã hội hiện đại, những căn bệnh tâm lý như tăng động, trầm cảm, thiểu năng trí tuệ,… xuất hiện ngày càng nhiều ở mọi lứa tuổi. Bệnh tâm lý đang trở thành một gánh nặng đối với nền y tế của nhiều nước trên thế giới.

Thủ phạm trong bữa ăn

Từ lâu, ai cũng biết rằng, ăn uống là việc cần phải làm hằng ngày để nuôi dưỡng cơ thể và trí não. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống không hợp lý lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trí não, làm suy giảm trí nhớ cũng như năng lực trí tuệ, khiến gia tăng không ít căn bệnh về tâm lý. Một thí nghiệm kéo dài 3 tháng do các nhà khoa học thuộc Đại học Toronto (Canada) tiến hành với chuột cho thấy: những con chuột được nuôi dưỡng bằng thức ăn có hàm lượng chất béo cao đã mất hẳn khả năng thực hiện các bài tập mới so với nhóm đối chứng là những con chuột ăn thức ăn hàm lượng mỡ thấp. Ở những con chuột thí nghiệm này, cả trí nhớ ngắn và trí nhớ phạm vi dài đều suy giảm. Theo các nhà nghiên cứu, cơ chế này cũng tác động tương tự đối với con người.

Rau củ, quả không thể thiếu trong bữa ăn gia đình.


Trong một nghiên cứu khác mới công bố của tập thể các nhà khoa học Đại học Carolina North, thì tình trạng thiếu hụt cholina (hợp chất dinh dưỡng có mặt nhiều trong trứng gà, thịt và lạc...) trong thời kỳ mang thai sẽ làm chậm quá trình phân chia tế bào não của thai nhi tại khu vực đảm nhiệm chức năng trí nhớ, dẫn đến khả năng cao sinh ra những đứa trẻ chậm chạp, trí tuệ kém phát triển. Nghiên cứu này còn cho thấy, sự thiếu hụt vitamin PP, mà nguồn gốc có trong thịt, cá, lạc, vừng, lúa mạch, nấm... là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng suy giảm chức năng ghi nhớ.

Ngược lại, những trắc nghiệm do Food Commission - một tổ chức độc lập của Anh chuyên nghiên cứu chất lượng thực phẩm - tiến hành cho thấy, một bàn ăn thường xuyên xuất hiện những món ăn có sử dụng các chất phụ gia có thể khơi dậy trong trẻ em tính hiếu động thái quá, thậm chí là cả những cơn bốc đồng nguy hiểm. Theo một quan sát, ghi nhận ở 277 trẻ em 3 tuổi được uống nước ngọt có các phụ gia như E102 và E221 hằng ngày, kết quả cho thấy: Tính hoạt bát của chúng tăng lên, song đồng thời cũng xuất hiện thiên hướng ngang bướng, không chịu nghe lời và hung hăng, thích gây gổ, nhất là vào buổi chiều.

Cũng trong một trắc nghiệm do Food Commission thì những bữa ăn thịnh soạn cùng những món nhậu, đồ uống lai rai trong bữa trưa chính là lý do khiến đội ngũ công chức trên toàn thế giới khổ sở vì cái gọi là hội chứng hờ hững buổi chiều, mà sự uể oải và trí tuệ giảm sút là dấu hiệu đặc trưng. Theo các nhà khoa học Anh, chính khoai tây, hamburger, sôcôla và những nước uống có gas là thủ phạm. Khẩu phần ăn chứa quá nhiều muối, đường, chất béo và các chất có gas như vậy cũng từng bị kết tội là đã làm gia tăng hội chứng căng thẳng trước mỗi kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Như vậy, trạng thái tâm lý và sức khỏe tinh thần của con người phụ thuộc rất nhiều vào các loại thức ăn đồ uống hằng ngày. Vậy, có cách gì để cải thiện tình hình thông qua thực đơn?

Thực đơn chữa bệnh tâm lý

Trong thời gian khoảng 3 tháng, học sinh Trường tiểu học Hampstead (Anh) bị cấm ăn hamburger (bánh mỳ kẹp thịt kiểu Mỹ), các loại bánh ngọt và nước giải khát màu, có gas. Ngôi trường này được biết đến là nơi dành riêng cho các trẻ em có rối loạn về tâm lý, tự kỷ hoặc hiếu động, ngỗ ngược thái quá. Theo nhận xét của giáo viên, hiệu quả của lệnh cấm đã thấy rõ rệt. Học sinh tỏ ra hiền lành hơn, ngoan ngoãn hơn và ham học hơn nhiều. Những biểu hiện thích bạo lực, ngỗ ngược thái quá giảm hẳn. Đây chính là kết quả thử nghiệm của một công trình nghiên cứu do các chuyên gia tâm lý học thuộc Trường đại học Oxford tiến hành.

Cấu trúc phân tử vitamin PP.

Trước đó, một nghiên cứu tương tự cũng đã được thử nghiệm tại Trại giáo dưỡng Aylesbury. Trong suốt 9 tháng, một nửa trong số 230 phạm nhân được cấp thêm một khẩu phần đặc biệt vào bữa ăn hằng ngày: 28 viên thuốc mà thành phần chính của chúng bao gồm vitamin A, D, C, E cùng các vitamin nhóm B, các nguyên tố khoáng chất như canxi, sắt, magiê, kẽm cùng các axít béo. Kết quả là ở các đối tượng này đã giảm hẳn hành vi bạo lực tới hơn 37% so với nhóm đối chứng.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, một thực đơn khoa học hoàn toàn có thể thay thế các liều thuốc có tác dụng điều chỉnh tâm lý, cải thiện các rối loạn về tinh thần” - GS. Bernard Gesch, Chủ nhiệm chương trình nghiên cứu khẳng định. Trong thời gian tiến hành những nghiên cứu trong khuôn khổ Chương trình Food and Mood do Mind (Anh) - một tổ chức đặc biệt quan tâm đến sức khỏe tâm lý tài trợ, 88% đối tượng tham gia nghiên cứu khẳng định cảm thấy trí tuệ minh mẫn rõ rệt sau khi thay đổi thực đơn; 26% khẳng định việc thay đổi phương thức dinh dưỡng đã giúp họ đẩy lùi trạng thái phong độ thất thường. Khoảng 25% đối tượng thấy rằng, thực đơn mới hạn chế đáng kể những cơn hoảng loạn, lo sợ và trầm uất.

Lời khuyên của các chuyên gia

Bằng cách nào người ta đạt được kết quả như vậy? Bữa sáng bao gồm một suất sản phẩm chế biến từ ngũ cốc dạng hạt (cơm, bánh mỳ...), một loại quả tươi và một ly sữa gầy có thể làm gia tăng năng lượng cho cả ngày, loại trừ mệt mỏi, cải thiện phong độ và khả năng tập trung. Việc chia nhỏ khẩu phần ăn thành 6 bữa trong ngày cũng có tác dụng giảm bớt nguy cơ xuất hiện trạng thái mệt mỏi, mất ngủ và chán nản. Các chuyên gia cũng khuyên mọi người hạn chế bánh ngọt và váng sữa xuống mức 1 lần/ngày và hạn chế khẩu phần chất béo ở mức 25% tổng số calo hằng ngày cung cấp cho cơ thể đồng thời với việc gia tăng số lượng sản phẩm cacbone phức tạp, chất xơ, vitamin cùng các nguyên tố vi lượng. Nói cách khác, các chuyên gia khuyên nên ăn nhiều rau, quả.

Việc thường xuyên ăn cá biển cũng đảm bảo cải thiện trạng thái tâm lý một cách hiệu quả. GS. Andrew Stoll và cộng sự của ông ở Đại học Harvard đã chứng minh được hiệu quả của kỹ thuật điều trị bệnh tâm thần phân liệt bằng mỡ cá. Ông đã dùng axít béo omega-3 có nhiều trong cá với liều lượng cao để điều trị cho 70 bệnh nhân - những người đã dùng tân dược an thần prozac, song không có kết quả. Chỉ sau 12 giờ, tình hình sức khỏe của 69% người dùng mỡ cá đã được cải thiện rõ rệt. Hiện, giới chuyên gia Mỹ đang tiến hành hàng loạt trắc nghiệm lâm sàng nhằm xác định tính hiệu quả của axít béo omega-3 trong điều trị các bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

Về đồ uống, các chuyên gia khuyên rằng, chúng ta nên thay bia bằng rượu vang trên bàn ăn vì bia có nguy cơ làm tăng mức độ mất trí nhớ khi về giá rất cao. Còn thay vì cà phê, nước chè hay nước giải khát có ga thì nước tự nhiên chính là đồ uống tốt nhất và an toàn nhất dành cho sức khỏe tâm lý.
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tủ thuốc tâm lý trên bàn ăn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.