Trong xã hội hiện đại, những căn bệnh tâm lý như tăng động, trầm cảm, thiểu năng trí tuệ,… xuất hiện ngày càng nhiều ở mọi lứa tuổi. Bệnh tâm lý đang trở thành một gánh nặng đối với nền y tế của nhiều nước trên thế giới.
Thủ phạm trong bữa ăn
Từ lâu, ai cũng biết rằng, ăn uống là việc cần phải làm hằng ngày để nuôi dưỡng cơ thể và trí não. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống không hợp lý lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trí não, làm suy giảm trí nhớ cũng như năng lực trí tuệ, khiến gia tăng không ít căn bệnh về tâm lý. Một thí nghiệm kéo dài 3 tháng do các nhà khoa học thuộc Đại học Toronto (Canada) tiến hành với chuột cho thấy: những con chuột được nuôi dưỡng bằng thức ăn có hàm lượng chất béo cao đã mất hẳn khả năng thực hiện các bài tập mới so với nhóm đối chứng là những con chuột ăn thức ăn hàm lượng mỡ thấp. Ở những con chuột thí nghiệm này, cả trí nhớ ngắn và trí nhớ phạm vi dài đều suy giảm. Theo các nhà nghiên cứu, cơ chế này cũng tác động tương tự đối với con người.
Rau củ, quả không thể thiếu trong bữa ăn gia đình. |
Trong một nghiên cứu khác mới công bố của tập thể các nhà khoa học Đại học Carolina North, thì tình trạng thiếu hụt cholina (hợp chất dinh dưỡng có mặt nhiều trong trứng gà, thịt và lạc...) trong thời kỳ mang thai sẽ làm chậm quá trình phân chia tế bào não của thai nhi tại khu vực đảm nhiệm chức năng trí nhớ, dẫn đến khả năng cao sinh ra những đứa trẻ chậm chạp, trí tuệ kém phát triển. Nghiên cứu này còn cho thấy, sự thiếu hụt vitamin PP, mà nguồn gốc có trong thịt, cá, lạc, vừng, lúa mạch, nấm... là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng suy giảm chức năng ghi nhớ.
Ngược lại, những trắc nghiệm do Food Commission - một tổ chức độc lập của Anh chuyên nghiên cứu chất lượng thực phẩm - tiến hành cho thấy, một bàn ăn thường xuyên xuất hiện những món ăn có sử dụng các chất phụ gia có thể khơi dậy trong trẻ em tính hiếu động thái quá, thậm chí là cả những cơn bốc đồng nguy hiểm. Theo một quan sát, ghi nhận ở 277 trẻ em 3 tuổi được uống nước ngọt có các phụ gia như E102 và E221 hằng ngày, kết quả cho thấy: Tính hoạt bát của chúng tăng lên, song đồng thời cũng xuất hiện thiên hướng ngang bướng, không chịu nghe lời và hung hăng, thích gây gổ, nhất là vào buổi chiều.
Cũng trong một trắc nghiệm do Food Commission thì những bữa ăn thịnh soạn cùng những món nhậu, đồ uống lai rai trong bữa trưa chính là lý do khiến đội ngũ công chức trên toàn thế giới khổ sở vì cái gọi là hội chứng hờ hững buổi chiều, mà sự uể oải và trí tuệ giảm sút là dấu hiệu đặc trưng. Theo các nhà khoa học Anh, chính khoai tây, hamburger, sôcôla và những nước uống có gas là thủ phạm. Khẩu phần ăn chứa quá nhiều muối, đường, chất béo và các chất có gas như vậy cũng từng bị kết tội là đã làm gia tăng hội chứng căng thẳng trước mỗi kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.
Như vậy, trạng thái tâm lý và sức khỏe tinh thần của con người phụ thuộc rất nhiều vào các loại thức ăn đồ uống hằng ngày. Vậy, có cách gì để cải thiện tình hình thông qua thực đơn?
Thực đơn chữa bệnh tâm lý
Trong thời gian khoảng 3 tháng, học sinh Trường tiểu học Hampstead (Anh) bị cấm ăn hamburger (bánh mỳ kẹp thịt kiểu Mỹ), các loại bánh ngọt và nước giải khát màu, có gas. Ngôi trường này được biết đến là nơi dành riêng cho các trẻ em có rối loạn về tâm lý, tự kỷ hoặc hiếu động, ngỗ ngược thái quá. Theo nhận xét của giáo viên, hiệu quả của lệnh cấm đã thấy rõ rệt. Học sinh tỏ ra hiền lành hơn, ngoan ngoãn hơn và ham học hơn nhiều. Những biểu hiện thích bạo lực, ngỗ ngược thái quá giảm hẳn. Đây chính là kết quả thử nghiệm của một công trình nghiên cứu do các chuyên gia tâm lý học thuộc Trường đại học Oxford tiến hành.
Cấu trúc phân tử vitamin PP. |
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.