Theo dõi Báo Hànộimới trên

Từ 1-3, thay đổi phương án hỗ trợ người lao động là bệnh nhân Covid-19

Hà Phong| 02/03/2022 17:43

(HNMO) - Chiều 2-3, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin về việc dừng thực hiện Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ ngày 15-12-2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về chi hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 1-3-2022.

Việc chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị mắc Covid-19 (kể cả F0 tử vong) từ ngày 1-3-2022 trở đi được giao cho các cấp công đoàn thực hiện theo phân cấp tài chính quy định tại Quyết định số 4290/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ngày 1-3-2022 ban hành quy định về thu chi, quản lý tài chính, tài sản công đoàn cơ sở và Quyết định số 4291/QĐ-TLĐ ngày 1-3-2022 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiêu chuẩn, định mức chế độ chi tiêu trong các cơ quan công đoàn.

Việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết chi hỗ trợ cho các đối tượng bị mắc Covid-19 trước ngày 1-3-2022 theo Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ được thực hiện chậm nhất đến ngày 31-3-2022.

Liên quan đến vấn đề này, Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trần Thị Thanh Hà giải thích, sau hơn 2 tháng thực hiện, Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ đã có hiệu quả nhất định trong việc vừa bảo đảm chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong bối cảnh "bình thường mới", vừa bảo đảm việc dành nguồn tài chính công đoàn cho việc chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. 

Áp dụng các quyết định hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong 2 năm qua, các cấp Công đoàn đã chi hơn 5,8 nghìn tỷ đồng chăm lo cho người lao động. Cùng với đó, Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ đã chuyển phương châm phòng, chống dịch từ "không Covid" sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát rủi ro, hạn chế phong tỏa diện rộng, giảm việc dừng việc, nghỉ việc, giảm thời gian cách ly y tế do Covid-19. Do đó, việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động cũng cần phải thay đổi cho phù hợp. 

Mặt khác, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 của nước ta đã đạt ở mức cao, thuộc nhóm 6 nước cao nhất thế giới. Theo nhiều chuyên gia y tế, sau khi đã tiêm phủ vắc xin diện rộng trong toàn dân thì nên coi Covid-19 là bệnh lý chuyên khoa, cần xử lý như các bệnh lý chuyên khoa khác. 

Từ những lý do trên, Đoàn Chủ tịch đã quyết định dừng thực hiện Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ. Từ thời điểm 1-3-2022, việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị nhiễm Covid-19 được giao cho các cấp công đoàn thực hiện cho phù hợp với các quy định của các cấp Công đoàn về chi hỗ trợ các trường hợp đoàn viên, người lao động bị ốm đau, mắc bệnh nghề nghiệp, dịch bệnh, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn...

Trước đó, chủ trương này cũng đã nhận được sự đồng thuận cao của Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam...

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Từ 1-3, thay đổi phương án hỗ trợ người lao động là bệnh nhân Covid-19

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.