Thay vì ngâm trứng trong đất sét nhão, tro, muối và vôi như cách làm truyền thống, một cơ sở sản xuất trứng bắc thảo tại quận Bình Tân, TP HCM, lại ủ trứng trong hóa chất không rõ nguồn gốc.
Trứng bắc thảo thường được dùng làm mồi nhậu bình dân hoặc là món khai vị trong tiệc. Ảnh minh họa: Thiên Chương
Đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm quận Bình Tân cuối tuần qua kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn quận.
Kiểm tra quy trình sản xuất một cơ sở có khoảng 1.400 quả trứng bắc thảo chuẩn bị xuất bán ra thị trường, đoàn phát hiện trứng được ngâm trong các bồn chứa có pha hóa chất không rõ nguồn gốc. Toàn bộ số trứng nguyên liệu và thành phẩm đều không có giấy kiểm dịch và đăng ký chất lượng.
Nhân viên cơ sở cho biết, ngâm hóa chất giúp rút ngắn thời gian trứng thành phẩm và tiết kiệm chi phí. Giá bán của trứng ngâm bằng hóa chất này rẻ hơn trứng bắc thảo ngâm truyền thống.
Toàn bộ trứng ngâm hóa chất bị tịch thu. Hiện cơ quan chức năng chưa xác định hóa chất ngâm trứng là gì và có độc hại hay không.
Bác sĩ Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Thú y TP HCM cho biết, chi cục sẽ có kế hoạch kiểm tra các cở sản xuất mặt hàng này trong thời gian tới.
Trứng bắc thảo được sản xuất từ trứng vịt hoặc trứng cút. Cách làm truyền thống là ngâm vào hỗn hợp bùn nhão được làm từ đất sét pha kiềm và nước, hoặc có thể dùng tro gỗ, vôi tôi, muối. Cũng có khi ủ trong bột muối biển, bùn nhão phết lên bề mặt của trứng rồi phủ vỏ trấu hoặc bột gỗ. Thời gian ủ từ khoảng 3 tháng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.