Theo dõi Báo Hànộimới trên

Trồng rau không cần đất

Hiếu Nhung| 27/12/2013 06:26

(HNM) - Công nghệ sản xuất rau sạch không dùng đất từ lâu đã khá phổ biến trên thế giới. Vài năm trở lại đây, các nhà khoa học trong nước đã "Việt hóa" công nghệ này cho phù hợp với điều kiện và tập quán trồng trọt của người dân.

Những nguyên vật liệu quan trọng để thay thế đất là giá thể hay các tấm xốp và dung dịch trồng rau được pha chế với các nguyên tố đa, vi lượng cần thiết. Nguồn nước tưới rau có thể lấy từ giếng khoan được xử lý và làm sạch trước khi sử dụng. Ở công nghệ này, hệ thống tưới nước được chú trọng đặc biệt bởi chất dinh dưỡng cung cấp cho cây chủ yếu qua đường tưới. Các nhà khoa học Việt Nam đã chế tạo được hệ thống chăm sóc rau được cài đặt và lập trình với cách tưới nước nhỏ giọt tự động hoặc bán tự động. Nhờ đó, cây có thể hút trực tiếp chất dinh dưỡng một cách đồng đều, tiết kiệm, thích hợp với vùng thiếu nước canh tác.

Những ưu điểm nổi trội của công nghệ trồng không dùng đất là rau không bị ô nhiễm các kim loại nặng vốn có trong đất hay các hóa chất độc hại, vi sinh vật có hại như khi phải trồng rau bằng đất. Nguồn phân bón được dễ dàng quản lý, giúp cho rau không bị nhiễm các độc tố như nitrat. Người trồng rau cũng luôn chủ động được về thời vụ, điều chỉnh chính xác độ pH và EC.

Các chuyên gia đánh giá công nghệ trồng rau không dùng đất có phạm vi ứng dụng khá linh hoạt. Nó có thể được áp dụng cho những cơ sở trồng rau quả có quy mô lớn, có mái che hay ngoài trời, cũng có thể áp dụng ở quy mô nhỏ cho từng hộ gia đình, thậm chí là ngay trên ban công, sân thượng của các khu nhà cao tầng. Công nghệ này cũng phù hợp với những nơi có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như vùng hải đảo, khu vực khô cằn, thiếu đất và nước canh tác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trồng rau không cần đất

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.