(HNM) - Cây bơ được trồng ở nhiều vùng đất trong cả nước với nhiều chủng loại khác nhau, nhưng được người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả phải kể đến bơ sáp Đắk Lắk. Vùng đất Tây Nguyên nắng gió với khí hậu phù hợp, đất đỏ bazan màu mỡ đã tạo điều kiện cho cây bơ sáp phát triển, đem đến hương vị thơm ngọt, ngậy bùi khó quên.
Bơ sáp tại Đắk Lắk chín tập trung vào 2 mùa từ tháng 5 đến tháng 8 và từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Quả bơ sáp có vỏ màu xanh và hơi sần. Trái bơ sáp không quá tròn và cũng không quá dài. Khi chín, quả bơ sáp căng mọng và cầm chắc tay. Khi chín, trái bơ chuyển sang màu xanh hoặc màu tím, trong đó bơ chín tím nhiều sáp và thơm ngậy hơn bơ chín xanh. Trái bơ chín, ruột đổi sang màu vàng nhạt, thịt mềm dẻo, vị ngọt nhạt.
Bơ ngon phải là trái già, được thu hoạch từ những cây lâu năm, có chiều cao từ 20m. Bơ sáp là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, với các chất khoáng khác nhau như canxi, phốt pho, sắt, các loại vitamin A, B1 và C. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, ăn bơ giúp giảm thiểu tình trạng đột quỵ, suy thận, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa…
Năm 2012, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố bơ sáp Đắk Lắk nằm trong tốp 50 loại trái cây đặc sản Việt Nam. Trái bơ sáp Đắk Lắk hiện được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và sàn thương mại điện tử.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.