Theo dõi Báo Hànộimới trên

TP Hồ Chí Minh: Thủy sản nhiễm chất cấm vẫn tăng

Tiến Thành| 28/09/2016 15:12

(HNMO) – Kết quả kiểm tra, phân tích sản phẩm có nguồn gốc thủy sản tại thành phố Hồ Chí Minh từ đầu năm đến nay cho thấy, dư lượng chất cấm (hóa chất, kháng sinh) vẫn còn ở mức cao.

Thủy sản bị nhiễm chất cấm vẫn còn ở mức cao


Từ đầu năm 2016 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh) đã tiến hành lấy 548 mẫu thủy sản để kiểm tra phân tích thì phát hiện 76 mẫu (tỷ lệ 13,8%) nhiễm hóa chất, kháng sinh cấm trong danh mục. Riêng tháng 9-2016, 5/40 mẫu thủy sản được lấy mẫu kiểm tra bị phát hiện sử dụng chất cấm.

Từ đầu năm đến nay, thủy sản tại chợ đầu mối nông sản Bình Điền có số mẫu bị phát hiện nhiều nhất với 55 mẫu nhiễm kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2015. Hầu hết thủy sản nhiễm chất cấm có nguồn gốc từ các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, qua thanh kiểm tra tại 160 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và 3 nhà lồng tại chợ Bình Điền thì có 51 cơ sở (tỷ lệ gần 32%) vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Chi cục Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã tiến hành lập hồ sơ xử phạt với tổng số tiền là 214 triệu đồng.

Lý giải việc chất cấm trong thủy sản vẫn còn ở mức cao, bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh cho rằng, hầu hết các mẫu thủy sản nhiễm chất cấm đều có nguồn gốc từ các tỉnh thành khác, nên việc truy xuất nguồn gốc gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, các chỉ tiêu phân tích mẫu thủy sản cũng tăng (mỗi mẫu kiểm từ 4-5 chỉ tiêu) nên phát hiện nhiều mẫu vi phạm hơn so với năm 2015.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh: Thủy sản nhiễm chất cấm vẫn tăng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.