Theo dõi Báo Hànộimới trên

TP HCM: Giá thực phẩm bật tăng

Đặng Loan| 18/06/2011 08:07

(HNM) - Giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm ở TP Hồ Chí Minh trong nửa đầu tháng 6 đã bật tăng trở lại sau thời gian hạ nhiệt, cao hơn cả đỉnh tăng giá vào thời điểm cuối tháng 4.


Giá lập đỉnh mới


Giá thực phẩm tăng cao gây khó khăn cho người dân và các doanh nghiệp chế biến thủy sản.


Trong những ngày qua, các mặt hàng rau xanh, thịt gia súc gia cầm, đường, trứng… đều tăng giá rất cao. Tại các chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), Hòa Hưng (quận 10), Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)… giá bán lẻ đều tăng 20-30%, thậm chí có mặt hàng tăng 50-70% so với cuối tháng 5. Hiện thịt lợn đùi và ba rọi giá 120.000 - 130.000 đồng/kg. Gà công nghiệp nguyên con 70.000 - 80.000 đồng/kg. Thịt bò phi-lê 170.000 - 190.000 đồng/kg. Giá trứng vịt cũng tăng kỷ lục lên đến 3.500 đồng/quả. Các loại rau xanh đều nhích lên 1.000 - 2.000 đồng/bó… Theo các tiểu thương ở chợ lẻ, giá rau đắt đỏ là do đang mùa mưa, rau từ Đà Lạt về ít do năng suất thấp. Mặt khác, rau vận chuyển về cũng bị hư, dập nát phải bỏ đi rất nhiều. Riêng các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm cũng do thiếu hàng nên giá tăng cao.

Giá tăng mạnh khiến các DN bình ổn cũng phải liên tục đề nghị được điều chỉnh giá. Từ ngày 26-5, giá thịt gia súc, gia cầm đã được điều chỉnh tăng. Các DN cũng kiến nghị tăng giá thịt gia súc, gia cầm nhưng chưa được Sở Tài chính chấp thuận.

Tuy vậy, theo Ban Quản lý các chợ đầu mối của TP thì sản lượng hàng hóa về hằng ngày vẫn đều đặn, không sụt giảm. Ban Quản lý chợ đầu mối Bình Điền cho biết, trong tuần này, lượng hàng về chợ mỗi ngày, đêm vẫn 1.700 - 1.800 tấn, không giảm so với tháng trước. Trong đó, thủy, hải sản mỗi ngày, đêm khoảng 700 tấn; thịt khoảng 200 - 210 tấn; rau, củ, quả khoảng 650 tấn; trái cây 150 - 170 tấn… Ban quản lý chợ đầu mối này cũng cho rằng giá cả vẫn ổn định. Vì đặc trưng là mặt hàng tươi sống nên giá cả có dao động lên xuống nhưng không tăng đột biến như chợ lẻ trong những ngày vừa qua.

Thương lái Trung Quốc gom hàng?

Theo các công ty chế biến, giá thịt gia súc, gia cầm tăng là do chi phí đầu vào tăng, cộng với đó là dịch bệnh phía Bắc nên nguồn hàng phía Nam bị chia sẻ. Cạnh đó, do thời gian gần đây các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua theo đường tiểu ngạch rất nhiều nên nguồn hàng ít đi. Từ đầu tháng 6 đến nay, các thương nhân Trung Quốc đổ về Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long gom lợn xuất chuồng, đẩy giá lợn lên cao. Do giá lợn hơi các thương lái này mua cao hơn 3.000 - 5.000 đồng/kg nên bà con chăn nuôi đều bán cho họ.

Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cũng cho rằng giá trứng vịt tăng cao là do vịt đẻ trễ hơn các mùa trước và cũng do các thương lái Trung Quốc về các tỉnh mua vịt giết mổ rồi đóng thùng chở về. Do họ mua với giá quá cao (110.000 - 120.000 đồng/con so với 50.000 - 70.000 đồng/con trước đây) nên người chăn nuôi đã không chỉ bán vịt đẻ đã thải, mà còn bán sớm luôn vịt đang đẻ chưa đến kỳ thải như trước. Chính vì vậy nguồn vịt đẻ thiếu dẫn đến trứng vịt thiếu, đẩy giá lên cao. Bên cạnh đó các thương nhân Trung Quốc cũng đẩy mạnh mua trứng để làm trứng muối sản xuất bánh cho mùa trung thu sắp tới nên giá trứng càng cao.

Với thủy, hải sản, các DN duyên hải miền Trung, nơi cung cấp nguồn hàng lớn cho TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng DN trong nước đang lao đao với thương nhân Trung Quốc. Ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Thuận Phước (Đà Nẵng) cũng cho rằng các mặt hàng thủy, hải sản đang rơi vào tình trạng khan hiếm hàng và giá cao. Nguyên nhân là do giá dầu tăng khiến cho phí đánh bắt cá tăng; bên cạnh đó là ngư trường thu hẹp do các tàu cá ở miền Trung thời gian gần đây hay bị các tàu Trung Quốc "lấn biển". Mặt khác, các thương lái Trung Quốc cũng gom hàng rất nhiều. Thậm chí họ vào mua tận các bến cá ở Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phan Thiết… Do họ tranh mua với giá cao hơn nên các DN thủy sản trong nước không cạnh tranh lại. Chính vì vậy mà giá bị đẩy lên cao và không chỉ người tiêu dùng khó khăn với bữa ăn hằng ngày mà các nhà máy xuất khẩu cũng rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu. Từ tháng 5 đến tháng 9 là mùa thu hoạch tôm, cũng như mùa đánh bắt cá nên các nhà máy đều chạy vượt công suất; còn năm nay thì chỉ khởi động 50% công suất vì thiếu nguyên liệu!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP HCM: Giá thực phẩm bật tăng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.