Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tái đắc cử: Tiếp nối những chính sách cải tổ

Quỳnh Dương| 26/11/2022 07:16

(HNM) - Theo kế hoạch, ngày 26-11, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev sẽ tiến hành lễ nhậm chức nhiệm kỳ mới (2022-2029). Trước đó, kết quả cuộc bầu cử cho thấy, ông đã giành được chiến thắng áp đảo với 81,31% số phiếu ủng hộ. Thắng lợi này giúp Tổng thống K.Tokayev có thể tiếp nối những chính sách cải tổ mà ông đã xây dựng sau làn sóng biểu tình hồi đầu năm, nhằm đưa đất nước trở thành một “Kazakhstan mới”.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tái đắc cử nhiệm kỳ 2022-2029.

Kết quả bầu cử khẳng định uy tín của Tổng thống Kazakhstan K.Tokayev sau khi triển khai chiến lược cải tổ toàn diện nhằm đổi mới đất nước theo hướng dân chủ hơn. Theo Ủy ban Bầu cử Kazakhstan, không ai trong số 5 ứng cử viên tổng thống còn lại giành được số phiếu ủng hộ ở mức 2 chữ số. Người nhận được số phiếu ủng hộ nhiều thứ hai là ứng cử viên Zhiguli Dairabayev, đảng "Auyl" (Làng) với 3,42% số phiếu.

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất của chính sách “Kazakhstan mới” là kéo dài nhiệm kỳ tổng thống từ 5 năm lên 7 năm, tuy nhiên không được tái tranh cử. Theo quan điểm của Tổng thống K.Tokayev, 7 năm là khoảng thời gian đủ để thực hiện bất kỳ chương trình tham vọng nào. Mặt khác, việc giới hạn quyền tổng thống trong một nhiệm kỳ sẽ bảo đảm sự tập trung tối đa của nguyên thủ quốc gia vào việc giải quyết các nhiệm vụ chiến lược phát triển đất nước.

Cùng với những chính sách phân chia lại quyền lực của tổng thống, những sửa đổi về Hiến pháp, pháp luật là bước đi quan trọng trên con đường hiện thực hóa khái niệm về một “Nhà nước lắng nghe” và gia tăng vai trò của người dân. Các chuẩn mực pháp lý mới cũng sẽ củng cố hơn nữa các giá trị dân chủ ở Kazakhstan.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, những cải cách tiến bộ đang được Tổng thống K.Tokayev thực hiện tại Kazakhstan không chỉ dừng lại ở lời nói, mà đang dần được thực thi bằng hành động theo nguyên tắc “thừa kế - công bằng - phát triển”. Tổng thống K.Tokayev cũng đã thực hiện được lời hứa của mình là đặt quyền lợi của dân lên hàng đầu. Và trong giai đoạn lịch sử mới, Kazakhstan tiếp tục tăng cường tính dân chủ - đường lối chính trị mà người dân Kazakhstan đã lựa chọn trong gần 3 thập kỷ qua.

Theo Tổng thống K.Tokayev, sự kiện chính trị quan trọng sắp tới là cuộc bầu cử đại biểu hạ viện và các cơ quan đại diện chính quyền địa phương các cấp dự kiến vào năm 2023. Đây là dấu mốc mang tính bước ngoặt trong sự phát triển của chủ nghĩa nghị viện Kazakhstan. Kết quả bầu cử sẽ phản ánh trực tiếp quá trình hiện đại hóa bộ máy chính trị đang diễn ra ở nước này, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân vào các quyết sách của chính phủ, bảo đảm sự đại diện bao trùm của tất cả các tầng lớp trong xã hội. Bằng cách này, các thể chế chủ chốt của hệ thống chính trị sẽ được tăng cường, đồng thời tạo ra một hướng đi bền vững cho việc xây dựng nhà nước.

Tổng thống K.Tokayev sinh ra trong một gia đình trí thức. Cha ông là cựu chiến binh trong Thế chiến II, đồng thời là một nhà văn nổi tiếng, mẹ ông từng công tác tại Học viện Ngoại ngữ Alma-Ata (tên trước đây của thành phố Almaty). Trong thập niên 1970, ông theo học tại Học viện Quan hệ quốc tế Mátxcơva, cơ sở giáo dục hàng đầu dành cho các nhà ngoại giao ở Liên Xô, sau đó làm việc cho Đại sứ quán Liên Xô tại Trung Quốc. Ông từng phục vụ với vai trò cố vấn chính dưới thời cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev gần 30 năm trước khi chính thức đắc cử Tổng thống Kazakhstan hồi năm 2019. Là một nhà hoạch định chính sách lão luyện, ông K.Tokayev đã hỗ trợ cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev cân bằng chính sách đối ngoại của Kazakhstan đối với các đối tác lớn là Nga, Trung Quốc và Mỹ.

Cử tri Kazakhstan tin tưởng, trong nhiệm kỳ mới, Tổng thống K.Tokayev sẽ tiếp tục thay đổi con đường đổi mới chính trị cũng như kinh tế - xã hội của Kazakhstan trong tương lai, mở ra giai đoạn mới trong tiến trình phát triển của đất nước.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tái đắc cử: Tiếp nối những chính sách cải tổ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.