(HNMO) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có báo cáo về công tác tái đàn, tăng đàn lợn. Tổng đàn lợn cả nước đạt khoảng 25,18 triệu con, tương đương 81,9% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Việt Nam đã chấp thuận cho 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.
Từ đầu năm đến nay, đã có 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 93.248 tấn thịt lợn các loại chủ yếu từ các nước: Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Nga, tăng 223% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt hơn 93% kế hoạch Chính phủ giao.
Cùng với nhập khẩu thịt lợn, các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh việc nhập khẩu lợn sống. Từ ngày 12-6 đến 12-8, có 40 doanh nghiệp của Việt Nam đã đăng ký kiểm dịch nhập khẩu hơn 5 triệu con lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam, trong đó, các doanh nghiệp đã nhập khẩu 97.338 con lợn thịt từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ, làm thực phẩm.
Để đáp ứng nhu cầu về con giống phục vụ công tác tái đàn, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước đã nhập khẩu 11,84 nghìn con lợn giống bố mẹ. Năm 2020, dự kiến các doanh nghiệp nhập khẩu gần 400.000 con lợn giống nguồn.
Số lượng lợn giống nhập khẩu và số lượng tự sản xuất trong nước sẽ giúp chủ động được số lượng giống thay thế theo chu kỳ sản xuất, đáp ứng số lợn giống cho sản xuất giai đoạn 2021-2024.
Do nguồn cung tăng nên giá thịt lợn trong tuần qua xuất bán tại cửa chuồng đã giảm khoảng 15.000-18.000 đồng/kg so với thời điểm cao nhất (tháng 6-2020).
Hiện nay, giá thịt lợn tại miền Bắc (gồm Hà Nội và một số tỉnh Đồng bằng sông Hồng) dao động trong khoảng 80.000-84.000 đồng/kg; tại miền Trung - Tây Nguyên 79.000-85.000 đồng/kg; tại miền Nam 78.000-84.000 đồng/kg.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.