Ngày 15-6, cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, đã tiến hành thu giữ và đưa đi tiêu hủy 26 tấn khoai tây Trung Quốc, loại khoai tây hồng, do có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chlorpyrifos gấp 16 lần mức cho phép của Bộ Y tế.
Kiểm tra khối lượng khoai tây tiêu hủy. Ảnh: Nam Viên - SGGP |
Trước đó, ngày 10-6, lực lượng kiểm tra liên ngành Đà Lạt phát hiện kho hàng của bà Nguyễn Thị Nguyệt tại tổ Thái An, phường 12, Đà Lạt, có chứa 52 tấn khoai tây (26 tấn khoai vàng, 26 tấn khoai hồng) xuất xứ Trung Quốc. Số khoai tây này được bà Nguyệt mua lại từ Công ty TNHH Quốc tế Anh Quân (Hà Nội) và Công ty TNHH Văn Linh (Lào Cai) để bán lại cho các thương lái đưa đi tiêu thụ ở TP Hồ Chí Minh; trong đó lô khoai tây hồng được bà Nguyệt mua lại từ Công ty TNHH Văn Linh (Lào Cai). Cả 2 lô khoai tây nhập khẩu từ Quảng Tây, Trung Quốc này đều có giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản 2 mẫu khoai tây gửi Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng để phân tích nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả cho thấy, mẫu khoai tây hồng có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn an toàn, mẫu khoai tây vàng ở giới hạn an toàn.
Theo một số người chuyên kinh doanh nông sản tại Đà Lạt, khoai tây Trung Quốc được mua lại với giá khoảng 10.000 đồng/kg, sau vài công đoạn "chế biến" sẽ được bán ra thị trường với mức giá 15.000 đồng, có khi 17-18.000 đồng/kg.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.