Theo dõi Báo Hànộimới trên

Thuê nấu cỗ để thảnh thơi đón Tết

Theo VNE| 18/01/2012 15:10

Chồng là con trưởng, mọi năm, cứ mùng 1 là tất cả anh em con cháu tụ tập về ăn uống nên từ sớm chị Nhung đã tất bật lo nấu nướng. Thế nhưng năm nay, chị đã cất được mối lo này vì thuê được người đến tận nhà nấu cỗ.

"Năm nào mình cũng tối mặt hai ngày 30 và mùng 1 Tết, lo 4-5 mâm cỗ. Thật ra, các cô chú đến thì cũng xắn tay vào giúp, nhưng dù gì mình vẫn là chính. Năm nay thì khỏe re rồi", chị Nhung (phố Bạch Đằng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bày tỏ.

Điều khiến chị vui hơn là chính mẹ chồng tìm giúp người nhận dịch vụ nấu cỗ Tết này. Chị chỉ việc lên thực đơn, họ sẽ đảm nhận tất cả các khâu từ đi chợ mua nguyên liệu, tới sơ chế, nấu sẵn một số món nguội tại nhà họ và mang tới, nấu một số món xào, canh nóng tại nhà chị.

"Tất nhiên như thế tốn kém hơn mình tự làm đáng kể, nhưng đỡ mệt bao nhiêu, mà lại đảm bảo món nào cũng ngon vì bác đầu bếp là chuyên nghiệp, lại cùng khu phố", chị Nhung kể.

Dù không phải làm làm cơm khách hay đãi tiệc đông người, nhưng mấy năm gần đây, gia đình anh Tùng (phố Thi Sách, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng thường đặt dịch vụ làm cỗ Tết. Ngay sau ngày cúng ông Táo, vợ anh đã đặt các món cần cho mâm cơm tất niên và 3 ngày ra Tết tại một gia đình chuyên nấu cỗ gần nhà.

"Gia đình mình không đặt cả mâm mà từng món riêng lẻ như gà luộc, tôm chiên, giò bò, xôi gấc, xào thập cẩm... Những món cần nóng xốt thì họ chỉ nấu qua, mình về cất tủ lạnh, khi nào ăn đem đun lại", anh Tùng kể.


Nem rán sơ là món được nhiều chị em đặt trước để ăn dần trong Tết nên món nem của gia đình anh Phong (Minh Khai) rất đắt khách dịp này.


Anh cho biết, mấy năm trước, dù nhà ít người và ăn uống không cầu kỳ nhưng cứ Tết đến vợ anh vẫn phải luôn tay luôn chân, sau đó làm mệt, chị chẳng thiết ăn uống, trong khi khắp nhà anh thì vương đầy mùi thức ăn vì ở khu tập thể, kín như bưng.

"Mọi người cứ nghĩ tự nấu thì mới đảm bảo vệ sinh và thể hiện lòng thành tâm nếu là để cúng. Nhưng mình cho là, khi phải mất quá nhiều thời gian công sức cho việc chuẩn bị đồ ăn thì còn hứng thú đâu mà vui chơi, tận hưởng thời gian bên nhau. Hơn nữa, mình đặt ở hàng uy tín, quen biết nên cũng yên tâm", anh Tùng chia sẻ.

Vài năm gần đây, đáp ứng nhu cầu của nhiều gia đình không có thời gian nấu nướng hay phải đãi tiệc đông, dịch vụ nấu ăn thuê dịp Tết khá nở rộ ở Hà Nội.

Chị Bích, chủ một cơ sở chuyên nấu cỗ thuê tại chợ Hôm (Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) cho biết, tới thời điểm này, nhà chị đã nhận hàng trăm đơn đặt hàng làm cỗ Tết, nhiều nhất là đặt tiệc tất niên và mâm cơm cúng giao thừa. Những khách hàng yêu cầu làm 2-3 mâm trở lên sẽ được mang tới tận nơi vào sát giờ ăn, đảm bảo nóng sốt. Một số người đặt các món lẻ thì thường tự tới lấy.

Năm nay, cơ sở nấu cỗ của chị Bích chỉ làm việc hết ngày 29, nhưng chị cũng đã chuẩn bị đủ đáp ứng lượng thực phẩm khách đặt ăn trong mấy ngày Tết. "Thường ngày 28-29 là chỉ có trả hàng đặt thôi. Đồ chưa ăn tới sẽ được bao gói cẩn thận, khách chỉ việc cất trong tủ lạnh, rồi khi nào dùng tới mang ra hay hâm nóng. Những thức không thể làm trước như đồ xào... thì chúng tôi cũng sơ chế sẵn rồi", chị Bích kể.

Chị cho biết, cỗ đặt ngày Tết thường có giá cao hơn khoảng 10% ngày thường và phải đặt trước vài ngày.

Để đỡ vất vả nấu nướng, ngoài đặt nấu trọn gói mâm cỗ Tết, mua các món ăn sẵn cũng là xu hướng phổ biến của nhiều bà nội trợ hiện nay. Các món như giò, nem, nộm, cá nướng... được nhiều người tìm mua ăn Tết.

Anh Duy Phong, chủ một cơ sở chuyên cung cấp nem rán sẵn ở Minh Khai, Hà Nội cho biết, dù mới mở ra dịch vụ này nhưng trong chưa đầy 10 ngày qua gia đình anh đã nhận đặt vài nghìn chiếc nem, chủ yếu lấy vào 28-29 Tết.

"Đa số các gia đình đều yêu cầu nem chỉ rán sơ rồi đóng hộp, khi cần dùng họ chỉ việc rán qua là ăn nóng", anh kể. Để tạo điều kiện cho khách, cũng như nhiều cơ sở bán đồ ăn sẵn, anh Phong nhận đặt hàng qua điện thoại, trên mạng và giao hàng miễn phí tận nơi cho những người đặt nhiều.

Tại TP HCM dịch vụ thuê đầu bếp về nhà dạy hoặc nấu các món ăn truyền thống cũng khá hút khách dịp này. Hiện giá thuê đầu bếp trung bình khoảng 300.000 đến 500.000 đồng một giờ, hoặc từ 250.000 đến 500.000 đồng một món tùy mức độ khó dễ và tay nghề đầu bếp.

Hằng ngày vẫn nấu ăn nhưng đến Tết, vì muốn chiêu đãi họ hàng với những món truyền thống chỉn chu hơn nên ngay từ chiều qua, sau khi tiễn ông Táo, chị Hoa (quận Bình Thạnh, TP HCM) đã mời một đầu bếp tới nhà chị để nấu giúp các món ăn đặc trưng Tết.

“Chỉ nhờ đầu bếp nấu mấy món cầu kỳ như bánh chưng, thịt đông, củ kiệu còn mấy món đơn giản mình tự nấu được. Mỗi năm cũng tốn cả triệu đồng khoản này nhưng nghĩ ngày Tết phải chiêu đãi khách khứa, họ hàng cho đàng hoàng chút”, chị nói.

Rút kinh nghiệm thương đau muối củ kiệu thâm đen, làm bánh tét nhão nhoét năm ngoái, năm nay, chị Trâm (quận 10, TP HCM) quyết tâm thuê đầu bếp về nấu cho chắc ăn.

Kín lịch “chạy sô” nấu tiệc và dạy nấu ăn tại gia từ đầu tháp Chạp đến nay, anh Thành Lợi, một đầu bếp làm việc tại quận 1, TP HCM cho biết, gia chủ tại Sài Gòn thường thuê nguyên cả êkip nấu trọn gói trong những buổi tiệc đoàn viên.

“Giá dịch vụ tùy thuộc vào số lượng bàn và yêu cầu thêm của chủ nhà nếu có. Thường khi được mời về, đầu bếp sẽ kiêm luôn khâu tư vấn món ăn, mua nguyên vật liệu, lên thực đơn và phục vụ... nên chủ tiệc không phải lo lắng”, nam đầu bếp nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thuê nấu cỗ để thảnh thơi đón Tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.