Cục Chăn nuôi cho biết, thông tin nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan và nhiều chủ trang trại trong nước bán sớm do lo ngại bệnh Dịch tả lợn châu Phi bùng phát, khiến giá lợn hơi giảm mạnh.
Ngày 10-6, giá lợn hơi trong nước tiếp tục giảm. Tại khu vực miền Bắc, giá giảm 1.000-3.000 đồng/kg, phổ biến dao động ở mức 92.000-95.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại miền Trung và miền Nam giảm xuống quanh mức 88.000-93.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết giá lợn hơi giảm mạnh bắt đầu từ khi có thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý cho phép nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam.
"Tôi nghĩ trong thời gian tới, giá lợn hơi sẽ còn giảm nữa", ông Trọng nói. Đại diện Cục Chăn nuôi chia sẻ đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống, có đơn vị đăng ký 100.000-200.000 con.
Theo một số nhà nhập khẩu, giá heo sống nhập từ Thái Lan khoảng trên dưới 50.000 đồng/kg. Nhưng, để về được Việt Nam thì quá trình vận chuyển phải đi qua Lào, Campuchia, chuyển xe nhiều lần nên giá thành cũng sẽ bị đội lên ít nhiều.
Ông Nguyễn Đình Bích, chuyên gia nghiên cứu và phân tích thị trường nông sản Việt Nam, nhận định nhập khẩu lợn sống đáp ứng được nhu cầu thịt nóng của người tiêu dùng, có tác dụng kéo giá thịt lợn trong nước xuống tốt hơn nhập thịt đông lạnh.
“Thịt lợn đông lạnh chủ yếu để chế biến và sử dụng trong bữa ăn công nghiệp, trong khi thịt lợn nóng luôn góp mặt trong bữa ăn gia đình”, ông Bích nói.
Bên cạnh đó, do lo ngại bệnh Dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tái phát nên chủ trang trại bán lợn sớm hơn, giá giảm. Người chăn nuôi bình thường để lợn 100-120 kg mới bán, giờ bán sớm nhằm tránh nguy cơ dịch tái phát.
“Việc bán lợn sớm làm tăng nguồn cung thịt lợn trong nước. Tuy nhiên, tác động chỉ tích cực ở thời điểm hiện tại, còn về lâu về dài sẽ lộ ra là thiếu thịt lợn”, vị chuyên gia phân tích.
Dù giá lợn hơi giảm mạnh trong tuần qua, giá thịt lợn mảnh tại các chợ truyền thống, siêu thị vẫn ở mức cao, dao động 170.000-230.000 đồng/kg tùy loại. Ông Nguyễn Đình Bích cho rằng lượng lợn bán sớm chưa đủ nhiều hoặc diện bán lợn sớm chưa đủ rộng để kéo giá thị trường xuống.
Trước đó ngày 27-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý với Cục Thú y về phương án nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết trước mắt có thể nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.
Đến ngày 8-6, Cục Thú y Việt Nam và Tổng cục Phát triển chăn nuôi Thái Lan đã có cuộc họp trực tuyến song phương nhằm thảo luận, thống nhất các thủ tục, điều kiện nhằm sớm cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam giết mổ.
Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận và cơ bản thống nhất các nội dung, điều khoản chi tiết về yêu cầu vệ sinh thú y, thủ tục kiểm dịch, giấy chứng nhận kiểm dịch đối với lợn thịt từ Thái Lan nhập khẩu về Việt Nam.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.