(HNM) - Sinh trưởng, phát triển trên vùng đất Trà My (tỉnh Quảng Nam), quế Trà My còn được gọi với tên “Cao sơn ngọc quế” (loài quế quý mọc trên núi cao).
Cây quế Trà My có nguồn gốc mọc hoang trong rừng, từ rất lâu đã được đồng bào người Ca Dong, M’Nông, Xơ Đăng... mang về trồng trong vườn nhà, sau đó đã phát triển thành các vùng trồng lớn. Các bộ phận của cây quế như vỏ, lá, hoa, gỗ, rễ đều có chứa tinh dầu, đặc biệt trong vỏ quế có hàm lượng tinh dầu cao nhất. Tinh dầu quế Trà My được đánh giá chứa chất aldeyut xiramic cao hơn hẳn tinh dầu quế của các vùng trồng khác trong nước.
Quế là dược liệu quý giá có tác dụng làm tăng sự tuần hoàn máu, tăng bài tiết, có thể sát trùng, chữa đau bụng… Do đó, quế được dùng trong các bài thuốc chữa viêm khớp, tiểu đường, giảm cholesterol, bệnh nhức đầu, cảm ho, đau họng, sâu răng… Ngoài ra, quế còn được dùng để làm đẹp da, giúp giảm cân hay làm gia vị để tạo hương thơm ngon cho các món ăn, kem, bánh...
Quế Trà My không chỉ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, mà còn là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao, được thị trường thế giới ưa chuộng. Sản phẩm nổi tiếng của huyện Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý và được Liên minh châu Âu bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Quế Trà My được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị, sàn thương mại điện tử.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.