Ngày 12/9/2011, tại trường Đại Học Nông Lâm, lễ ký kết thỏa thuận đào tạo cấp chứng chỉ nghề thịt giữa hệ thống siêu thị Big C và trường Đại Học Nông Lâm Tp.HCM đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo siêu thị, Ban Giám Hiệu nhà trường và các học viên của khóa học.
Tại lễ ký thỏa thuận. |
Ngày 12/9/2011, tại trường Đại Học Nông Lâm, lễ ký kết thỏa thuận đào tạo cấp chứng chỉ nghề thịt giữa hệ thống siêu thị Big C và trường Đại Học Nông Lâm Tp.HCM đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo siêu thị, Ban Giám Hiệu nhà trường và các học viên của khóa học.
Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm đa dạng và thiết thực của khách hàng, đặc biệt là các khách hàng nội trợ, trong những năm gần đây, Big C đã đặt ngành hàng thực phẩm tươi sống, trong đó có quầy thịt là mũi nhọn ưu tiên phát triển hàng đầu.
Thịt tươi sống là mặt hàng đòi hỏi nhiều tiêu chí khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Big C đặt mục tiêu cung cấp những sản phẩm thịt tươi sống đạt chuẩn, được kiểm soát theo quy trình giết mổ, pha lóc, bảo quản, vận chuyển, trưng bày, hiện đại. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc kiểm soát chất lượng đầu vào, hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp, việc huấn luyện đội ngũ nhân viên quầy thịt Big C là hết sức quan trọng.
Với hệ thống siêu thị trên cả nước, hiện nay thương hiệu Big C sử dụng 102 lao động trong nghề thịt, trong đó có 14 trưởng quầy. Với mục đích nâng cao trình độ chuyên môn, củng cố các giá trị năng lực đã đúc rút qua kinh nghiệm trong nghề, đồng thời tiến hành cấp chứng chỉ nghề một cách chính quy cho đội ngũ nhân viên quầy thịt, Big C đã “đặt hàng” Đại học Nông Lâm – một trong số ít cơ sở đào tạo chuyên sâu, chính quy và bài bản về nông nghiệp – để thực hiện khóa đào tạo chuyên biệt này.
Chương trình đào tạo:
1. Đối tượng học viên:
- Nhóm học viên chính thức: 14 trưởng quầy thịt đang làm việc tại 14 siêu thị Big C trên toàn quốc
- Nhóm học viên dự thính: cán bộ đào tạo và giám sát nghề thịt, cán bộ giám sát ngành hàng tươi sống, trưởng bộ phận ngành hàng tươi sống…
2. Thời gian đào tạo:
Tổng cộng 60 giờ học lý thuyết và thực hành tại trường Đại học Nông lâm, chia làm 2 tuần không liên tục, mỗi tuần 30 giờ:
+ Tuần 1: 24 – 28/10/2011
+ Tuần 2: 14 – 18/11/2011
3. Nội dung chương trình: gồm 5 phần chính:
- Hóa sinh thực phẩm
- Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm ngành thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt
- Hóa sinh học thịt
- Chuyên ngành thịt
- Các sản phẩm từ chuyên ngành thịt và công nghệ
Với các môn học trên, học viên sẽ được trang bị những kiến thức mới và thực tế nhất về ngành thịt như đặc tính dinh dưỡng của các sản phẩm thịt, phương pháp pha lóc, bảo quản, đóng gói, vận chuyển thịt và sản phẩm từ thịt, ngộ độc thực phẩm, kiểm soát và đánh giá chất lượng sản phẩm thịt lưu thông trên thị trường…
4. Phương pháp đánh giá và bằng cấp:
a. Phương pháp đánh giá:
+ Học viên sẽ được đánh giá bằng các hình thức kiểm tra viết + thực hành vào cuối kỳ cũng như kiểm tra liên tục trong suốt khóa học
+ Cán bộ đánh giá: Giảng viên trường Đại học Nông Lâm (các môn lý thuyết) và cán bộ đào tạo chuyên nghiệp của Big C (các môn thực hành)
b. Bằng cấp:
Nếu vượt qua các kỳ kiểm tra, học viên sẽ được Trường Đại học Nông Lâm và Big C đồng cấp “Chứng chỉ chuyên môn nghề thịt”
5. Chế độ đãi ngộ dành cho học viên chính thức:
- Miễn học phí 100%
- Giữ nguyên lương trong thời gian đi học
- Đài thọ vé máy bay, khách sạn cho học viên không sinh sống tại Tp.HCM
- Trợ cấp công tác phí, ăn trưa trong thời gian học
- Trợ cấp chi phí đi lại hàng ngày trong thời gian học
Toàn bộ các khoản chi phí trên đều do Big C tài trợ với tổng kinh phí gần 200.000.000VNĐ.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.