(HNM) - Mới đây, Cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản, Bộ NN&PTNT kiểm tra phát hiện nhiều thương lái sử dụng hóa chất ethepphon (còn gọi là thúc chín tố) để bảo quản thịt gia súc, gia cầm sau giết mổ nhằm giữ độ tươi của thịt.
Khi kiểm nghiệm đã kết luận ethepphon là hóa chất gốc phốt pho gây hại cho mắt, xót mắt, đỏ mắt, ăn mòn da, gây sưng, tấy da. Trên thế giới chất này đã cấm không được sử dụng. Cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản còn phát hiện nhiều chủ chăn nuôi đã lạm dụng hormon kích thích sinh trưởng gốc B-Agmist như salbutamol, clenbuterol cho gia súc gia cầm, nếu người tiêu dùng ăn phải thực phẩm có tồn dư chất này sẽ bị rối loạn chức năng tim, phổi và nặng hơn thì chết người.
Lâu nay giới buôn gà thường bảo nhau sử dụng hóa chất nhuộm gà làm sẵn cho bắt mắt. Ở khắp các chợ cả nội, ngoại thành đều bắt gặp những quầy bán gà vàng ươm, cứ tưởng gà ngon xịn béo vàng. Theo ngành chăn nuôi, bình thường gà có màu vàng nhạt, nếu gà nuôi cho ăn nhiều ngô, chế độ dinh dưỡng tốt thì có màu vàng đậm hơn nhưng vàng không đều. Nếu gà màu vàng sẫm, vàng ruộm chỉ có thể là do nhuộm hóa chất. Hiện nay các loại phẩm màu công nghiệp nhuộm và hóa chất vẫn được bày bán công khai trên thị trường, tiếp tay cho kẻ buôn bán vô lương tâm.
Trước vấn nạn thịt "bẩn" vẫn tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng không thể phân biệt bằng mắt thường được khi ăn vào nó bào mòn sức khỏe gây bệnh tật rất nguy hiểm. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần ra tay, tăng cường kiểm tra, kiểm soát vệ sinh thú y, phát hiện và xử lý ngay tình trạng trên. Cần truy xuất đến cùng nguồn gốc loại thực phẩm bẩn đã đầu độc người tiêu dùng gây tác hại lớn cho sản xuất. Nếu chậm, những kẻ vô lương tâm kia sẽ hại cả người chăn nuôi, người tiêu dùng, khiến thực phẩm mất giá, gây tác hại khôn lường.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.