(HNM) - Từ đầu tháng 12 đến nay, tại nhiều chợ ở Hà Nội, giá thực phẩm tươi sống, nhất là thịt lợn tăng khá mạnh. Giới tư thương dự đoán, từ nay đến Tết Nguyên đán giá thực phẩm còn biến động.
Giá thực phẩm tăng chóng mặt trong những ngày qua. Ảnh: Trung Kiên
Tại chợ đầu mối Long Biên, thịt lợn nạc thăn đã tăng từ 69.000 đồng lên 75.000 đồng/kg, thịt ba chỉ tăng 5.000 đồng/kg, lên 70.000 đồng/kg. Ở các chợ nhỏ giá còn tăng mạnh hơn như chợ 8-3, thịt lợn thăn bán ở mức 90.000-95.000 đồng/kg, thịt mông khoảng 80.000 đồng/kg, ba chỉ 75.000 đồng/kg, chân giò 75.000 đồng/kg, sườn 90.000 đồng/kg. Thịt bò dao động từ 140.000-160.000 đồng/kg (tùy loại)... Chị Nguyễn Phương Linh, chủ hộ kinh doanh thực phẩm chín tại chợ 8-3 cho biết, giá thịt tăng khiến những mặt hàng có nguồn gốc từ thịt lợn cũng tăng, như mắm tép chưng thịt tăng từ 170.000 đồng/kg lên 200.000 đồng/kg...
Theo bà Nguyễn Thị Thu, chủ cửa hàng thịt ở chợ Hôm-Đức Viên, thịt lợn tăng giá là do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nguồn hàng khan hiếm. Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ 8-3 lại cho rằng, vì lò mổ Thịnh Liệt đóng cửa từ ngày 1-12, tiểu thương phải lấy hàng ở lò mổ Bích Hòa (Thanh Oai) cách Hà Nội 30-40km, giá bị đẩy lên vì phải gánh thêm chi phí vận chuyển. Cũng có ý kiến cho rằng nếu không có biện pháp hạn chế nguồn gia súc xuất khẩu theo đường tiểu ngạch ở biên giới phía Bắc sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung nội địa, việc tăng giá khó tránh khỏi.
Ghi nhận của phóng viên tại các chợ Thái Hà, Thành Công, Hàng Da... nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống cũng tăng giá. Giá thịt lợn, thịt gà đều tăng khoảng 20-30% so với trước. Trong khi đó, thời tiết rét đậm, rét hại ở khu vực phía Bắc đã kìm hãm sự phát triển của rau xanh là nguyên nhân khan hiếm nguồn cung và đẩy giá các loại rau, củ tăng hơn 20-30%: rau muống 7.000 đồng/mớ, rau cần 8.000-10.000 đồng/mớ, cải xoong 7.000 đồng/mớ, su hào 4.000 đồng/củ, đỗ quả 8.000 đồng/kg, bắp cải Đà Lạt giá 10.000 đồng/kg, cải chíp 6.000-8.000 đồng/kg, cà chua tăng từ 5.000 đồng lên 8.000 đồng/kg... Chị Thu Minh, bán rau sạch tại chợ Hôm-Đức Viên cho biết, cứ mỗi đợt rét đậm, lượng rau thu hoạch bị ảnh hưởng, lấy buôn đắt nên giá bán lẻ phải tăng.
Dù đã quen với sự leo thang của giá cả vào cuối năm, bà Hoàng Thị Giang (phố Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng) vẫn không khỏi giật mình trước mức tăng giá của các mặt hàng thực phẩm. Theo bà, trong bữa ăn của gia đình, rau và thịt là hai thành phần không thể thiếu. Giá hai mặt hàng này tăng cao khiến những người nội trợ phải đắn đo nhiều hơn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.