Hà Nội vào thời điểm chỉ còn một ngày nữa là đến Tết cổ truyền, nhu cầu sắm Tết dần lên tới đỉnh. Cùng với sức nóng của bên cầu, giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, nhất là thực phẩm tươi sống đang có sự biến động.
Các loại rau sạch bán ở siêu thị Metro Hoàng Mai. (Ảnh: Bùi Tường/ TTXVN) |
Mặc dù nguồn cung vẫn dồi dào nhưng giá thực phẩm tại các chợ vẫn tăng cao do tâm lý thị trường những ngày áp Tết. Khi được hỏi nguyên nhân của việc tăng giá, các tiểu thương đều trả lời “ngày Tết nên giá tăng” và không đưa ra bất kỳ một lý do gì khác. Còn người tiêu dùng đành chấp nhận sự tăng giá này vì ngày Tết đã cận kề.
Trong các hàng thực phẩm tươi sống, tăng giá mạnh nhất là gà và thịt bò. Lý do là trong ngày Tết, gia đình nào cũng có nhu cầu mua vài ba con gà cúng, lễ; còn thịt bò phải dự trữ chế biến món ăn.
Nếu ngày thường giá gà sống là 80.000 đồng/kg, nay đã tăng lên 100.000-110.000 đồng/kg, thịt bò thăn tăng từ 130.000 lên 170.000 đồng/kg. Ngoài ra, giá thịt lợn cũng nhích lên khoảng 15% - như thịt lợn thăn tăng từ 70.000 lên 80.000 đồng/kg, nạc mông và nạc vai tăng từ 60.000 lên 70.000 đồng/kg.
Các loại thủy hải sản theo đó cũng đội giá lên cao như tôm sú tăng từ 250.000 lên 280.000 đồng/kg, ngao tăng từ 17.000 lên 20.000 đồng/kg; cá trắm tăng từ 35.000 lên 45.000 đồng/kg, cá chép tăng từ 50.000 lên 60.000 đồng/kg, rô phi tăng từ 27.000 lên 35.000 đồng/kg.
Riêng giá các mặt hàng rau xanh khá ổn định nhưng người tiêu dùng thường lựa chọn các loại củ, quả dùng trong ngày Tết do thời gian bảo quản lâu hơn rau xanh. Cụ thể, giá cải thảo 10.000 đồng/kg, su hào 2.500 đồng/củ, cà rốt 7.000 đồng/kg…
Duy có súp lơ xanh giá tăng gấp 2,5 lần, từ 4.000 tăng lên 10.000 đồng/kg do khan hiếm nguồn cung. Theo dự đoán của nhiều người, có thể ngày 30 Tết, giá cả tiếp tục biến động./.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.