Gia đình

Thêm rau xanh vào những món ăn dư thừa sau Tết

Thanh Phong 09/02/2025 - 06:51

Dịp sau Tết, những món ăn cổ truyền như gà luộc, bánh chưng, giò chả... dễ bị dư thừa.

Chưa kể đến việc ăn đi ăn lại những loại thực phẩm này khiến mọi người “ngấy ngán”. Chúng ta có thể biến tấu thêm nhiều rau xanh vào bữa ăn để vừa cân bằng dinh dưỡng vừa giúp “giải quyết” thức ăn thừa sau Tết.

Tăng cường các món rau sống

Người Việt thường chuẩn bị thịt mà quên món rau trong mâm cỗ Tết, trong khi rau chứa nhiều chất xơ, giảm hấp thu chất béo, khống chế lượng đường và tinh bột. Để tăng cường thêm rau xanh vào những bữa ăn sau Tết, chị em nội trợ có thể thay đổi bằng cách thêm các món rau sống để ăn kèm nem rán hoặc xốt cà chua, hay có thể làm món rau trộn dầu giấm.

Tuy nhiên rau sống nên được ngâm, rửa dưới vòi nước để rửa trôi trứng giun, sán nếu có. Không nên ngâm rau sống bằng nước muối vì muối có thể làm cho nồng độ nước đậm đặc hơn, trứng giun và sán không rơi xuống khiến rau không sạch. Nếu cảm thấy rau không đảm bảo, có thể chần bằng nước sôi để giữ an toàn.

Salad nhiều rau xanh

rau-1.jpg

Để giải quyết những đĩa gà luộc, thịt luộc, giò chả... dư thừa sau Tết, chúng ta có thể chế biến chúng cùng với xà lách, rau cải mầm, hành tây, ớt chuông... thành những món salad thanh mát, chua ngọt lạ miệng. Đây cũng là món ăn rất tốt cho sức khỏe và giúp giữ gìn vóc dáng.

Các món sinh tố hoa quả “mix” rau xanh

rau-2.jpg

Vào dịp Tết, nhà nào cũng tích trữ rất nhiều hoa quả tươi để ăn tráng miệng. Sau Tết, dư thừa hoa quả nhiều nhà vứt đống, thậm chí bị thối hỏng phải bỏ đi. Để không lãng phí, chúng ta có thể chế biến các món sinh tố hoa quả “mix” chút rau xanh như cần tây, dưa leo, cải bó xôi...

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thêm rau xanh vào những món ăn dư thừa sau Tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.