Thế giới

Thêm một nghi phạm nhận tội vụ 39 người Việt tử vong trong xe tải đông lạnh

Theo Thanh Phương (TTXVN) 24/06/2023 06:47

Ngày 23-6, nghi phạm Marius Mihai Draghici (công dân Romania) - bị cáo buộc cầm đầu một đường dây buôn người - đã nhận tội ngộ sát 39 người Việt Nam tử vong trong xe tải đông lạnh ở Đông Nam nước Anh năm 2019.

Marius Mihai Draghici, 50 tuổi, bị cảnh sát Romania bắt giữ vào tháng 8-2022. Đối tượng này bị các công tố viên Anh buộc tội 39 tội danh ngộ sát và âm mưu hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp. Theo hãng tin AFP, Draghici đã nhận tội tại Tòa án hình sự Old Bailey ở thủ đô London (Anh) và sẽ bị tuyên án vào một ngày gần nhất.

Giới chức Anh xác định, Draghici là một thành viên chủ chốt của đường dây buôn người nói trên, đồng thời hy vọng bản án đối với tên này cùng đồng bọn sẽ là lời cảnh tỉnh cho những kẻ có ý định trục lợi từ người muốn nhập cư. 

Ngày 23-10-2019, nhà chức trách Anh đã phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays, vùng Essex. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà. Các nạn nhân đã trả tới 13.000 bảng Anh (16.500 USD) mỗi người cho chuyến đi tới "miền đất hứa". Trong số này, nạn nhân nhỏ tuổi nhất là 2 thiếu niên mới chỉ 15 tuổi.

Theo kết quả điều tra, trong quá trình vận chuyển, những người trên xe đã bị ngạt khí và nhiệt độ tăng cao trong không gian kín là nguyên nhân trực tiếp khiến họ tử vong.

Trong năm 2021, Tòa án hình sự Old Bailey cũng đã tuyên các mức án 27 năm tù giam và 20 năm tù giam đối với hai bị cáo với tội danh buôn người trong vụ việc này, trong khi hai tài xế xe tải lần lượt chịu mức tù giam 13 năm và 18 năm.

Cũng tại Anh, bốn đối tượng là nam giới khác phải nhận án tù vì đã tạo điều kiện cho nhập cư bất hợp pháp, trong khi một bị cáo khác bị kết án 10 tháng tù giam sau khi thừa nhận có vai trò nhỏ trong đường dây buôn người trên.

Tòa án tại Bỉ cũng đã kết án 19 đối tượng tham gia đường dây buôn người liên quan vụ việc này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thêm một nghi phạm nhận tội vụ 39 người Việt tử vong trong xe tải đông lạnh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.