Đây là cơ sở sản xuất bánh kẹo thứ 3 ở làng nghề La Phù được Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra và phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm.
Chiều 17-1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Việt Thái (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Đây là cơ sở chuyên sản xuất bánh, kẹo, thạch… với số lượng lớn.
Tường khu vực xưởng sản xuất Công ty Việt Thái bong tróc, ẩm mốc. Ảnh: Thu Trang
Tại thời điểm kiểm tra cơ sở sản xuất Việt Thái, các thùng sản phẩm bánh, kẹo, thạch được xếp thành hàng dài dọc lối vào. Các mặt hàng như: Sôcôla, thạch, kẹo dẻo… được làm ra ở đây có bao bì khá bắt mắt, không thua kém gì hàng ngoại nhập.
Tuy nhiên, qua kiểm tra, Công ty Việt Thái chưa xuất trình được bản công bố tiêu chuẩn chất lượng hai sản phẩm sôcôla và thạch.
Ngoài ra, kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, tại thời điểm kiểm tra, xưởng sản xuất không sắp xếp theo quy tắc 1 chiều, không phân khu riêng biệt. Thêm vào đó, tường, trần và nền nhà xuống cấp, thậm chí một số chỗ còn bong tróc, ẩm mốc. Đặc biệt, tại xưởng sản xuất không có kho bảo quản nguyên liệu riêng biệt.
Riêng khu vực chứa bao bì sản phẩm ở tầng 4 thiếu giá kệ. Còn khu vực sản xuất sôcôla hình đồng tiền thiếu bàn đóng gói.
Hiện xưởng sản xuất có 20 công nhân. Thế nhưng, tại thời điểm kiểm tra, những công nhân trực tiếp sản xuất sản phẩm chưa được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động; không có giầy dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất.
Trước thực tế trên, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố yêu cầu cơ sở khắc phục ngay các lỗi vi phạm, đồng thời giao cho Ban Chỉ đảo an toàn thực phẩm của huyện Hoài Đức tiếp tục xử lý vi phạm và giám sát việc khắc phục của cơ sở và gửi báo cáo về đoàn kiểm tra số 1 của thành phố trước ngày 22-1.
Trước đó, như Báo Hànộimới đưa tin, sáng 7-1, đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất và yêu cầu tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất bim bim Công ty Cổ phần Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh (tại địa chỉ số 2 đường Thanh Niên, điểm công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) và cơ sở sản xuất kẹo, bánh quy Công ty cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông (tại địa chỉ: Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) vì phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm.
Kết thúc buổi kiểm tra, ông Trần Việt Dũng, Trưởng phòng Công tác thanh tra (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội) nhận xét, dù điều kiện vệ sinh, quy trình sản xuất của cơ sở Việt Thái tốt hơn hai cơ sở Đức Vinh và cơ sở An Đông. Tuy nhiên, với những lỗi vi phạm mà đoàn kiểm tra số 1 chỉ ra hôm nay, cơ sở Việt Thái cần phải khẩn trương khắc phục để đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.