(HNM) - Ngày 6-5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ tiếp nhận 2 bệnh nhân (ở Hà Nam và Hà Nội), qua xét nghiệm có dương tính với liên cầu khuẩn lợn. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc và nhiễm khuẩn. Theo điều tra dịch tễ, trước đó, bệnh nhân ăn thịt lợn mua ở chợ không rõ đã qua kiểm dịch hay chưa.
Theo nghiên cứu của BV Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, bệnh liên cầu khuẩn lợn có xu hướng xảy ra vào mùa nắng nóng. Tác nhân gây bệnh là một loại liên cầu khuẩn có tên Streptococcus suis (S.suis) - chủ yếu sống ở lợn nhà nhưng đôi khi cũng tìm thấy ở lợn rừng, ngựa, chó, mèo và chim. S.suis có thể tồn tại lâu trong phân, nước, rác. Như vậy, môi trường đóng vai trò quan trọng trong quá trình truyền bệnh của vi khuẩn. Về thời kỳ lây truyền, hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ nhưng khả năng khi lợn bị bệnh, vi khuẩn S.suis biến đổi và tăng độc tính rồi mới lây sang người, chưa thấy có sự lây truyền bệnh từ người sang người. Biểu hiện lâm sàng chính của bệnh là viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Nếu mắc ở thể nhẹ thì sau khoảng 10 ngày dùng kháng sinh, đa số bệnh nhân hồi phục (hiện các chủng vi khuẩn phân lập được còn nhạy cảm với thuốc kháng sinh penicillin và ceftriaxon). Những người mắc nặng có thể tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết...
Miền Bắc bắt đầu vào mùa nắng, nóng, để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo không mua, bán lợn bị bệnh, lợn không rõ nguồn gốc; không ăn tiết canh, thịt, nội tạng lợn chưa được nấu chín; không tiếp xúc với thịt lợn sống khi tay có vết xây xước...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.