Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tết của người Tày

06/02/2011 07:57

(HNM) - Tết Nguyên đán của đồng bào Tày kéo dài từ ngày mồng Một đến hết tháng Giêng. Người Tày chuẩn bị Tết từ tháng bảy âm lịch, vì tục lệ đặt ra là phải có đôi gà trống thiến và con lợn béo khoảng 70kg trở lên.


Đúng giao thừa, gia chủ bưng một mâm bày mọi thứ lên bàn thờ gia tiên, một mâm bày ra sân. Chủ nhà ăn mặc sạch sẽ, trang trọng khấn vái tổ tiên. Trong bếp, dưới sàn, bên cửa, ở cầu thang lên nhà sàn, sân, vườn đều cắm hương nghi ngút.

Trong khi chủ nhà khấn vái trong nhà thì một người ra suối, sông, hồ múc nước, gánh về nhà với mong muốn sang năm mới tài lộc sẽ theo vào nhà như nước. Theo tục lệ, các cụ già lắng nghe các hiện tượng thiên nhiên để đoán định may rủi cho năm mới. Nếu đầu xuân có tiếng sấm ì ùng thì năm đó sẽ no đủ sung túc.

Ngày mồng Một tết, theo phong tục của người Tày là tết của riêng gia đình. Ngày này họ đóng kín cửa, không ai sang nhà ai. Tuy ở trong nhà nhưng ai cũng mặc áo mới và rửa mặt, tay chân bằng nước có ngâm lá bưởi, lá chanh, đun sôi cho thơm để trừ mọi uế tạp. Mọi người nói năng nhẹ nhàng, ngọt ngào với mong ước cả năm tới trong gia đình luôn có không khí đầm ấm yên vui.

Sang mồng Hai tết, nhà nọ sang thăm nhà kia và đi khắp xóm làng, chúc tết nhau. Trên bàn thờ thường có mâm cỗ cúng tổ tiên, mỗi ngày là một mâm cỗ mới. Cũng từ mồng Hai trở đi, gia chủ và người nhà đi lễ tết bên ngoại, lễ tết hàng xóm, bà con làng bản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tết của người Tày

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.