Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm

Đỗ Minh| 07/01/2015 06:40

(HNM) - Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, nhu cầu mua sắm của nhân dân đối với các nhóm hàng thực phẩm sẽ tăng mạnh để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.



Dự kiến, nhu cầu sử dụng thịt trong dịp Tết Nguyên đán khoảng 800 tấn thịt/ngày trong đó thịt trâu, bò trên 100 tấn, thịt lợn 500 tấn, thịt gia cầm trên 200 tấn/ngày.

Trong khi đó, số lượng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm bảo đảm an toàn còn hạn chế, thị trường tiêu thụ thực phẩm còn nhiều trôi nổi; thực phẩm an toàn cung ứng ra thị trường từ các chuỗi liên kết hiện vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Mặt khác, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn được bày bán công khai tràn lan tại các chợ. Việc vận chuyển, lưu thông, kinh doanh buôn bán các loại sản phẩm từ gia súc, gia cầm tăng cao để phục vụ nhu cầu thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh vào các tháng trước và sau Tết rất cao.

Sở NN&PTNT Hà Nội yêu cầu: Các quận, huyện, thị xã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm từ cấp huyện đến cấp xã. Phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên để chủ động ứng phó khi có nguy cơ dịch xảy ra. Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, rét đậm, rét hại cho đàn vật nuôi trong thời gian trước và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Thực hiện tốt các đợt vệ sinh tiêu độc trước và sau Tết Nguyên đán theo lịch của cơ quan thú y. Tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và phòng chống rét đậm, rét hại cho đàn vật nuôi. Trạm thú y các quận, huyện, thị xã tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường tổ chức, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và rét đậm, rét hại cho đàn vật nuôi. Hướng dẫn nhân viên thú y xã, phường, thị trấn thông tin tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch bệnh và rét đậm, rét hại cho đàn vật nuôi. Hướng dẫn che chắn chuồng trại, sử dụng các thiết bị sưởi ấm trong chuồng nuôi. Khuyến cáo người chăn nuôi chăm sóc, nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng của vật nuôi. Khuyến cáo người chăn nuôi không chăn thả trâu, bò khi thời tiết rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Tuyên truyền, vận động, tập huấn người chăn nuôi thực hành chăn nuôi an toàn sinh học. Ban chăn nuôi thú y các xã, thị trấn, nhân viên thú y phường, tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đến tận thôn, xóm, khu dân cư, hộ, cơ sở chăn nuôi… để phát hiện sớm khi có ổ dịch xảy ra; xử lý kịp thời, không để dịch lây ra diện rộng…

Các đơn vị trực thuộc sở, đặc biệt là Thanh tra Sở NN&PTNT cần phối hợp với các lực lượng, đơn vị chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được đưa vào thị trường Hà Nội và những mặt hàng thực phẩm được bày bán tại các chợ, siêu thị...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.