(HNM) - Nguy cơ tiềm ẩn từ hàng giả, thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhập lậu qua biên giới vẫn tiếp tục rình rập, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ thực phẩm bẩn nhập lậu. |
Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng Hà Nội đã kiểm tra phát hiện hàng chục vụ chuyên chở thực phẩm bẩn, không bảo đảm ATVSTP, xử lý lái xe vi phạm và truy xét nguồn gốc của những hàng hóa vi phạm này. Thực tế cho thấy, đa phần trong số đó là hàng nhập lậu, được tuồn vào Việt Nam qua đường bộ. Mỗi ngày vẫn có một lượng lớn thực phẩm hư hỏng được tiêu thụ trót lọt sau khi đã được "phù phép" để lừa người tiêu dùng. Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành 127 quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã thu giữ gần 1,3 tấn thực phẩm đông lạnh đã hết hạn sử dụng đang được lưu giữ tại kho lạnh số 79 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng. Hàng bị thu giữ gồm các loại ngao đã tách vỏ Godak, hàu tách vỏ đông lạnh Kunihiro, trứng cá tuyết đông lạnh Yachiyo, chả mực đông lạnh Maruha Nichiro, bạch tuộc muối đông lạnh… của Công ty TNHH AN&D, có trụ sở chính tại phòng 404 số 24 đường Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng. Ông Nguyễn Văn Thanh, Đội phó Đội quản lý thị trường số 5 cho biết, nếu không phát hiện kịp thời thì số hàng trên có thể được đưa vào các nhà hàng Nhật trên địa bàn Hà Nội để tiêu thụ.
Hiện nay, chế tài xử lý các vụ vi phạm về buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm, thực phẩm lậu, không bảo đảm ATVSTP vẫn chưa đủ mạnh, chủ yếu là xử lý vi phạm hành chính nên nhiều đối tượng vẫn tiếp tục vi phạm. Được biết, mỗi ngày có hàng chục tấn thực phẩm "bẩn" các loại như thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, chất phụ gia… từ biên giới các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh… vận chuyển về Hà Nội và các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Để tiếp tay cho thực phẩm bẩn hoành hành, nhiều loại hóa chất bảo quản cũng được bày bán tràn lan trên thị trường.
Trong khi thực phẩm chế biến xuất khẩu của ta phải vượt qua nhiều vòng kiểm nghiệm khắt khe để phù hợp với yêu cầu của những thị trường quốc tế thì thị trường tiêu thụ trong nước dường như lại đang bị xem nhẹ. Để kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm, các ngành chức năng cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn triệt để việc nhập lậu thực phẩm từ biên giới; kiểm soát các mặt hàng nhập khẩu ngay từ khâu cấp phép…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.