Các nhà khoa học đã phát hiện khi ta cắn móng tay, nó chỉ bị xước theo chiều ngang, chứ không bao giờ xước theo chiều dọc. Đó là do lớp giữa của móng tay người được tạo bởi những tế bào mỏng, dài khống chế hướng xé, cho dù ta có cố gắng tước theo kiểu nào.
Khi soi thử móng tay người dưới kính hiển vi, nhóm khoa học nhận thấy rằng, móng tay được tạo bởi ba lớp sừng có thớ gọi là keratin. Lớp trên cùng và lớp trong cùng của móng tay gồm những tấm mỏng chồng lên nhau, có thể xé theo chiều nào cũng được. Nhưng lớp ở giữa lại được tạo thành từ những tế bào keratin mỏng, dài, xếp song song tại nửa dưới của mỗi móng tay.
Cách sắp xếp này khiến cho lớp giữa sẽ dai gấp bốn lần theo chiều dọc so với chiều ngang. Nó đặc biệt chắc để ngăn không thể xé hoặc cắt xuống tận đáy móng tay. Chính cấu trúc này đã làm cho móng tay của chúng ta chắc và khỏe, vì vậy mà bạn có thể dùng nó để tách, cậy, cào, nhưng vẫn không bị gãy móng tới tận đáy.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.