Một mảnh đất trồng dưa hấu một năm thì phải cách 4-5 năm sau đó, thậm chí đến 7 năm mới tiếp tục trồng được. Nếu cứ trồng liên tục thì sản lượng hằng năm sẽ kém đi.
Nguyên nhân là dưa hấu mắc một loại bệnh khiến cho thân cây bị khô héo. Ký sinh trùng của bệnh này có thể sinh trưởng ở trong đất. Lần trồng đầu tiên, ở ngoài ruộng, loại ký sinh trùng này không nhiều, nhưng trồng liên tiếp mấy năm thì ký sinh trùng sẽ nhiều thêm, khiến sản lượng dưa hấu giảm, thậm chí mất trắng. Để cho dưa hấu tránh được kẻ thù ẩn náu trong ruộng, người ta thường "chuyển nhà" hằng năm cho nó.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.