Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tác hại của “fast food”?

Thanh Phong| 12/05/2013 06:23

Các em chắc hẳn đã quen với fast food - loại đồ ăn nhanh tiện lợi như bánh mì kẹp, xúc xích, gà rán sẵn… Với thời khóa biểu các ca học kín mít, fast food trở thành món khoái khẩu của nhiều học sinh (HS). Nhưng các em có biết tác hại của chúng ra sao không?

Em Trần Minh Thư - HS lớp 12C, Trường THPT Yên Viên:

- Phải nói là em cực "nghiền" các món fast food vì chúng vừa tiện lợi vừa dễ ăn, dễ no lại được bán đầy rẫy ở các cổng trường học, điểm học thêm. Tan học, chỉ cần bỏ ra 10.000 - 20.000 đồng là có một suất bánh mì kẹp thịt, bánh pizza, xúc xích, gà rán nóng hổi. Ăn sáng, ăn trưa em đều mua fast food tại căng tin của trường hoặc các quán xung quanh trường. Hiện nay, đồ ăn nhanh có rất nhiều loại em có thể ăn nhiều ngày không chán. Thi thoảng, ở nhà mẹ em cũng mua sẵn ít đồ ăn nhanh ở siêu thị. Nếu hôm nào bố mẹ bận việc về muộn thì em chỉ cần hâm nóng lại đồ ăn trong tủ lạnh là có bữa tối ngon miệng.

Em Đặng Phương Anh - Học sinh lớp 11A2, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều:

- Hầu hết HS đều từng "măm" các món ăn nhanh kiểu này rồi. Gần đây, càng ngày càng có thêm nhiều thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng trên thế giới như KFC, BBQ, Lotteria… xuất hiện tại Hà Nội và trở thành địa điểm thu hút tụi "teen" chúng em. Nhưng em không thích những món ăn bán sẵn như vậy vì nhiều lần em chứng kiến chúng được chế biến khá mất vệ sinh. Các quán bán đồ ăn ở cổng trường em thường mua loại xúc xích rẻ tiền rồi rán vội qua chiếc chảo dầu đen sì, bánh mì kẹp nhân rau, thịt bày không che đậy bị bụi bám, ruồi bu. Bố mẹ cũng dặn em cần hạn chế ăn fast food vì chúng nhiều dầu mỡ, dễ bị ôi thiu, không tốt cho sức khỏe. Nhưng mỗi giờ tan học hoặc nghỉ ăn trưa, không chọn đồ ăn nhanh thì em cũng không biết ăn gì.

Chị Nguyễn Thị Phượng - Số nhà 169 Ngọc Lâm, Hà Nội:

- Là một y tá điều dưỡng nên tôi rất hiểu tác hại của các loại đồ ăn nhanh. Thế nhưng ngày càng có nhiều bà nội trợ, trẻ em trở thành "tín đồ" của thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói tiện dụng. Vì trẻ con thì bận rộn với việc học ở trường, còn các bà mẹ cũng quá bận không có nhiều thời gian chế biến thức ăn.

Các loại fast food đều có hàm lượng năng lượng cao, nhiều đạm, nhưng lại nhiều muối, ít vitamin, thiếu chất xơ và khoáng chất, do vậy không cân đối được các chất dinh dưỡng. Sau một thời gian "làm bạn" với thức ăn nhanh, trẻ rất dễ bị thừa cân, béo phì. Đấy là chưa kể, các sản phẩm đóng túi chứa nhiều chất phụ gia, phẩm màu không tốt cho sức khỏe, quy trình chế biến chiên, xào qua dầu cũ hoặc bày bán không che đậy cẩn thận. Các bậc phụ huynh phải hiểu được mức độc hại của loại đồ ăn này thì mới có thể tránh cho con mình ăn quá nhiều chất không tốt cho sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tác hại của “fast food”?

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.