Theo dõi Báo Hànộimới trên

Sử dụng nồi cơm điện hiệu quả

Huy Thanh| 23/11/2012 06:21

(HNM) - Khi mua nồi cơm điện (NCĐ), người dùng thường chọn sản phẩm căn cứ vào hình thức bên ngoài như lớp tráng men, lòng nồi chống dính, nút bật, kiểu dáng mà ít quan tâm đến sử dụng công nghệ gì.

Theo các chuyên gia, cơm ngon hay không phụ thuộc chủ yếu vào công nghệ điều khiển nhiệt độ nấu nằm bên trong sản phẩm.

NCĐ hiện nay chủ yếu được dựa vào hai công nghệ: kiểm soát nhiệt độ gián tiếp hay kiểm soát nhiệt độ trực tiếp.

Công nghệ kiểm soát nhiệt độ gián tiếp (sử dụng điện trở hay rơle nhiệt) hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học. Khi nhiệt độ nấu đạt ngưỡng thì mạch điều khiển ngưng chế độ nấu (Cook) và chuyển sang chức năng giữ ấm (Warm). Loại nồi này tiêu hao năng lượng và khi điện áp không ổn định, chất lượng cơm sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, công nghệ kiểm soát nhiệt trực tiếp hoạt động nhờ cảm biến nhiệt giúp kiểm soát nhiệt độ nấu chính xác, ổn định và tiết kiệm điện. NCĐ loại này sẽ cho hạt cơm nở đều, tơi xốp và lưu giữ lại dưỡng chất thơm ngon của gạo.

Việc sử dụng NCĐ đúng cách cũng làm tăng tuổi thọ của thiết bị. Theo đó, trước mỗi lần sử dụng, cần lau khô đáy và mặt trên của bàn phát nhiệt. Khi đặt ruột nồi vào vỏ, nên xoay nhẹ nồi để đáy nồi tiếp xúc với tấm tăng nhiệt. Nhất thiết không dùng miếng đánh nồi bằng kim loại để cọ rửa mặt trong của nồi vì dễ làm bong tróc lớp chống dính.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sử dụng nồi cơm điện hiệu quả

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.